เมื่อวันที่ 28 มิ.ย. ที่โรงเรียนบ้านมะค่า หมู่ 7 ต.หนองระเวียง อ.เมือง จ.นครราชสีมา พบครูผู้พิการทางสายตา ดีดกีตาร์พานักเรียนร้องเพลงท่องศัพท์ภาษาอังกฤษ โดยบทเพลงที่ใช้ขับร้องเป็นเพลงที่คุณครูแต่งขึ้นมาเองโดยใช้ศัพท์จากบทเรียนในวิชาภาษาอังกฤษเข้ามาอยู่ในเนื้อเพลง บรรยากาศในห้องเรียนเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ดึงดูดความสนใจเด็กๆ ได้เป็นอย่างดี นักเรียนทั้งร้องทั้งเต้นดูน่ารักและน่าเรียนเป็นอย่างมาก

จากการสอบถาม นายอภิราม เงาศรี หรือ ครูอ๋อง อายุ 39 ปี ข้าราชการครูโรงเรียนบ้านมะค่า กล่าวว่า ตนเป็นครูผู้สอนประจำวิชาภาษาอังกฤษที่โรงเรียนมาบมะค่า เป็นเวลา 4 ปีครึ่ง โดยสอนตั้งแต่ชั้น ป.1 จนถึง ป.6 ถึงแม้ตนจะเป็นผู้พิการทางสายตา แต่ตนก็มีความสามารถทางด้านดนตรี จึงได้ประยุกต์นำบทเพลงเข้ามาเป็นเทคนิคในการสอนเด็กๆ เพื่อดึงดูดความสนใจในการเรียนวิชาภาษาอังกฤษ โดยตนจะเน้นเพลงกับเกมเพื่อให้เด็กมีความสนุกสนานในการเรียน เพราะว่าเป้าหมายคือไม่อยากให้เด็กรู้สึกกลัวหรือว่าไม่ค่อยกล้าในการเรียนภาษาอังกฤษเพราะคิดว่ามันยาก เพลงกับเกมจะทำให้เด็กๆ สนุกและเด็กๆ จะคิดว่ามันง่ายโดยไม่รู้ตัวและเป็นการขจัดความกลัวโดยทันที ทำให้เด็กๆ กล้าพูดกล้าสนทนาภาษาอังกฤษมากยิ่งขึ้น

ส่วนบทเพลงที่นำมาขับร้องส่วนใหญ่จะเป็นบทเพลงที่ตนแต่งขึ้นมาเอง และบางบทเพลงก็นำมาจากผู้อื่นบ้าง ผสมกับสื่อการเรียนการสอนอย่างอื่น เช่นการหาคลิปวิดีโอที่เป็นสื่อของชาวต่างชาติผู้เป็นเจ้าของภาษาจะมีสำเนียงที่ถูกต้องในการออกเสียง เพื่อให้เด็กๆ ได้ดูและเรียนรู้ฝึกฝนอย่างถูกต้อง

ครูอ๋อง กล่าวต่อว่า ตนเป็นลูกชาวนา บ้านผึ้ง ต.ทาม อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ เป็นเด็กบ้านนอก ซ้ำยังตาบอด แต่ตนเป็นคนรักเรียนและมีโอกาสไปเตรียมความพร้อมที่โรงเรียนเฉพาะทางสอนคนตาบอดโดยตรงที่จังหวัดขอนแก่น จากนั้นก็มาเรียนต่อที่บ้านเกิดจนจบชั้น ม.ต้น และสอบเรียนต่อ ม.ปลาย ที่โรงเรียนบุญวัฒนา จ.นครราชสีมา เนื่องจากเป็นโรงเรียนที่มีเทคโนโลยีที่เอื้อต่อคนตาบอดจนตนสามารถสอบเข้าเรียนต่อในระดับปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยศิลปากร จากนั้นก็กลับมาทำงานที่โรงเรียนคนตาบอดนครราชสีมา จนสอบเข้าบรรจุเป็นข้าราชการครูได้มาสอนวิชาภาษาอังกฤษที่โรงเรียนแห่งนี้

จุดเริ่มต้นที่ทำให้ตนชอบภาษาอังกฤษ เนื่องจากได้สื่อสารกับเพื่อนชาวต่างชาติแล้วรู้สึกสนุกและรักภาษาอังกฤษ เช่นเดียวกับอาชีพครู เมื่อสมัยที่ตนเรียนหนังสืออยู่ ได้มีโอกาสเป็นพี่เลี้ยงสอนรุ่นน้องทั้งวิชาภาษาอังกฤษและการเล่นดนตรี เมื่อตนถ่ายทอดวิชาความรู้ที่มีไปแล้ว เห็นรุ่นน้องทำได้ในสิ่งที่ตนได้ถ่ายทอด มันทำให้ตนรู้สึกอิ่มเอมใจและรู้สึกภูมิใจ จึงทำให้รู้สึกชอบในตอนนั้น

“อยากให้ทุกคนหาสิ่งที่ชอบให้เจอ และเมื่อเจอสิ่งที่ชอบแล้ว อยากให้ถึงไปฝั่งฝันจะต้องมีวินัยและความพยายาม แล้วต้องหมั่นฝึกฝนในสิ่งๆ นั้นจึงจะไปนำสู่เส้นทางที่สำเร็จได้” ครูอ๋อง กล่าว

ด้านนายนิรันธ์ หงษาวรรณ ผอ.โรงเรียนบ้านมาบมะค่า เปิดเผยว่า สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษานครราชสีมาเขต 1 มีนโยบายให้นำภาษาอังกฤษมาผสมผสานกับชีวิตประจำวัน ซึ่งสอดคล้องกับการจัดการเรียนการสอนของครูอ๋อง จึงเป็นการสอนแบบ active learning โดยนำดนตรีซึ่งเป็นความสามารถพิเศษของครูอ๋องนำมาใช้ในการสอนในวิชาภาษาอังกฤษ ทำให้เด็กมีความสนุก โดยผ่านการเรียนรู้ที่หลากหลายทำให้เด็กจำศัพท์ภาษาอังกฤษได้ ซึ่งเป็นการเรียนรู้ที่นำไปใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกด้วย นับตั้งแต่ครูอ๋องเริ่มเข้ามาสอนภาษาอังกฤษที่โรงเรียนมาบมะค่า ด้วยความมุ่งมั่นและตั้งใจในการสอน พบว่านักเรียนมีการพัฒนาเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก วัดจากเมื่อก่อนมีผลสัมฤทธิ์ในการทดสอบ o-net ต่ำกว่าระดับชาติ แต่ปัจจุบันนักเรียนโรงเรียนมาบมะค่าสามารถสอบผ่านการทดสอบ o-net ระดับชาติ มีคะแนนสูงขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจของทางโรงเรียน นอกจากนี้มีนักเรียนจากโรงเรียนบ้านมะค่าสามารถสอบเข้าแข่งขันเพื่อเรียนต่อได้เป็นอันดับ 1 ในโรงเรียนชื่อดังประจำจังหวัดอย่างเช่นโรงเรียนบุญวัฒนา และยังสามารถสอบเข้าห้องพิเศษได้อีกด้วย