สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม เมื่อวันที่ 7 ก.ค. นายเยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) กล่าวถึงการยืนยันจากประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ผู้นำเบลารุส กรณีนายเยฟเกนี พริโกซิน ผู้ก่อตั้งและผู้นำทหารรับจ้าง วากเนอร์ อยู่ที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ว่านาโตแกะรอยประวัติการเดินทางล่าสุดของพริโกซิน พบว่า “เป็นการเคลื่อนไหวไปทั่ว” และยังคงจับตาอย่างใกล้ชิด
NATO is closely following the movement of Russia’s Wagner mercenary force as well as their boss Yevgeny Prigozhin, says Secretary General Stoltenberg https://t.co/INnAqHXXCQ pic.twitter.com/0qectDfjJo
— Al Jazeera English (@AJEnglish) July 7, 2023
ทั้งนี้ ลูคาเชนโกกล่าวว่า พริโกซินเดินทางจากเบลารุสกลับเข้าไปในรัสเซีย แต่ไม่ได้บอกว่าเมื่อใด อนึ่ง ผู้นำเบลารุสกล่าวว่า เขา “ไม่ทราบเบื้องลึกเบื้องหลังทั้งหมด” ระหว่างประธานาธิบดีลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย กับพริโกซิน และยืนยันว่า ผู้นำรัสเซียรู้จักพริโกซินมากกว่าเขาอยู่แล้ว และยืนยันว่า “ไม่มีความกังวล” กับการที่เบลารุสจะเป็นฐานที่มั่นของวากเนอร์ในอนาคต หลังผ่านพ้นวิกฤติ “กบฏทางอาวุธ” ระหว่างรัฐบาลมอสโกกับวากเนอร์ เมื่อปลายเดือนที่แล้ว
อนึ่ง ลูคาเชนโกกล่าวว่า ความตึงเครียดระหว่างกระทรวงกลาโหมรัสเซียกับวากเนอร์ เกิดขึ้นมานานหลายเดือนแล้ว แต่ทุกฝ่ายกลับมองว่า “สถานการณ์จะดีขึ้นเอง” ซึ่งในความเป็นจริงไม่ใช่แบบนั้นเลยแม้แต่น้อย และกล่าวว่า เขาขอโดยตรงกับปูติน ว่าแม้รัฐบาลมอสโกสามารถ “จัดการ” พริโกซิน “ได้อย่างง่ายดาย” แต่ “ไม่ควรทำ”.
เครดิตภาพ : AFP



