จัดเป็นอีกหนึ่งซุปตาร์ตัวแม่ของวงการบันเทิงสำหรับ เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ นางเอกหน้าเด็กหุ่นเป๊ะตลอดกาล ที่วันนี้จะมาอัพเดทความแสบของลูกสาวสุดน่ารักอย่างน้องโนล่า วัย 3 ขวบ 7 และกับการเปิดปากที่แรกเล่าย้อนเล่ามรสุมชีวิตที่เป็นข่าวดังชั่วข้ามคืนจนเกิดความคิดชั่ววูบหวิดคิดสั้น พร้อมเล่าจุดเปลี่ยนที่ทำให้กลับมาลุกขึ้นยืนและรักตัวเองได้อีกครั้ง ทุกประเด็นในรายการคุยแซ่บ Show แบบจัดเต็ม

เจนี่ เผยว่า “ตอนนี้โนล่าแสบมากเป็นช่วงที่มีความคิดเป็นของตัวเอง เริ่มมีความคิดเห็นมีตัวเลือกเพิ่มมากขึ้น คุณพ่อคุณแม่ต้องใช้จิตวิทยาคุยกับเขามากขึ้น สมมติเขาทำอะไรผิดแล้วเจนจะเป็นคนไม่ตีลูก เวลาเขาทำอะไรผิดมากๆ ด้วยนิสัยของเจน เจนจะเงียบ เขาก็จะเดินมาหม่ามี๊ขาหนูขอโทษค่ะ(ยกมือก้มไหว้) 3 ขวบเริ่มเถียงเป็นแล้ว เถียงจั๊กกะแร้แตกเลย เหมือนเขาจะมีเหตุผลที่เหนือเราอีกชั้นหนึ่ง จะทำอะไรในสิ่งตรงข้ามที่เราไม่ต้องการ อย่างเช่นวันนี้เจนบอกว่าเจนมาทำงาน เขาไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อแม่ต้องทำงาน บอกเขาว่าหมามี๊ต้องทำงานแล้วเอาสตางค์มาเลี้ยงดูหนู ถ้าหม่ามี๊ไม่มีสตางค์เลี้ยงดูหนู หม่ามี๊จะเอาเงินที่ไหนมาซื้อข้าวให้หนูกิน เขาถึงเข้าใจ เจนไม่เลี้ยงลูกแบบตามใจเลยแม้แต่นิดเดียว เจนไม่ใช่เด็กโดนสปอยมาตั้งแต่เด็ก เป็นเด็กที่ดูแลตัวเองเลี้ยงพ่อเลี้ยงแม่ เลี้ยงทุกคนในบ้าน ถึงเจนจะมีมากแค่ไหนเจนก็จะไม่ดูแลลูกแบบอยากได้ของเล่นชิ้นนี้ซื้อให้เลยเปย์ให้เลยแบบนี้ เจนจะไม่ทำเลย พ่อสปอยขั้นสุด เจนพูดเลยว่าเราไม่ได้มีหมื่นล้าน ไม่ต้องซื้อเจ็ดสี เจ็ดศอกให้ลูกขนาดนี้ ให้เขาได้อะไรมายากๆบ้าง เรา เถียงกันตลอด ทะเลาะกันทุกวัน พวกเรื่องจุกจิก มันเป็นเรื่องที่คนสองคนมาอยู่ด้วยกันแล้วไม่เคยมีลูก การเลี้ยงเด็กเราไม่ได้มีพี่เลี้ยง พอเราไม่มีพี่เลี้ยงมันเป็นเรื่องที่ใหม่มากแล้วเราต้องเรียนรู้ไปด้วยกัน ซึ่งเจนหงุดหงิดบ่อยมากมันเป็นปัญหาที่ทำให้แม่อย่างเราไม่รู้จะทำยังไง บางทีก็อยากจะกรี๊ดออกมา แต่ก็กรี๊ดไม่ได้”

“เรื่องไหว้พระปฏิบัติธรรมจริงๆก็นานมาแล้ว 8-9 ปี เป็นช่วงที่เจนรู้สึกว่าจะทำยังไงดีกับชีวิตที่มันดาวน์ มันเฟล เหมือนหาอะไรที่มายึดเหนี่ยวความรู้สึกไม่ได้เลย ความรู้สึกนี้ใครก็ช่วยไม่ได้เลย นอกจากตัวเราเอง เจนก็ไม่คิดว่าเจนจะล้มหรือจะรู้สึกแบบนี้ หรือจะมาเจอวันแบบนี้ เป็นวันที่เรามึนเลย เราจะไปขวาหรือจะไปซ้าย เจนไม่เคยเจออะไรแบบนี้เลย เราไม่รู้จะทำยังไงกับชีวิตจริงๆ แล้วเจนไม่เคยแสดงออกเวลามีข่าวเจนไม่เคยออกมาแถลง เจนไม่พูด เจนไม่ร้องไห้ เพราะกำลังมึนอยู่ เหมือนเวลคนเสียใจมากๆน้ำตาซักหยดก็ไม่มี เพราะมันเหมือนกับช็อก จุดพลิกผันที่พีคที่สุดในชีวิตเจนี่ คนทั้งประเทศเฝ้าติดตามข่าวนี้  7 วัน 7 คืนเลย จำได้ ตอนนั้นเพื่อนบุกบ้านมาเพราะกลัวจะฆ่าตัวตาย เราอยู่คนเดียว จนเพื่อนเป็นห่วงเจนี่มาก จำได้ว่านานากับอลิชามาเคาะประตู เข้ามาไม่ปลอบไม่อะไรเลย แค่มานั่งเป็นเพื่อนจนถึงเที่ยงคืนทุกวัน ไม่พูดกับใครเก็บตัวคนเดียว จนแม่ แม่คนเดียวแค่ทัช บ้านเจนี่กับบ้านหม่ามี๊จะอยู่ติดกัน เหมือนพี่เลี้ยงทำข้าวมาให้กินพอพี่เลี้ยงเก็บข้าวออกไป เหมือนแม่คงเห็นว่าเจนไม่กินข้าว แม่เลยเอาข้าวมาให้แต่เราก็ยังทำฟอร์มว่าแข็งแรง หม่ามี๊เดินเอาข้าวมาวางให้ที่โต๊ะ กำลังจะหยิบกินแบบไม่สบตาหม่ามี๊แล้วก็ทำเป็นเหมือนจะกินข้าวแต่ไม่กินนะ แล้วแม่ก็มาลูกหลัง ซึ่งแม่เป็นคนที่แข็งแรงมากไม่เคยแสดงความอ่อนแอให้ลูกเห็นเหมือนกัน หม่ามี๊ก็ลูบหลังแล้วก็บอกว่า “อ่อนแอบ้างก็ได้นะลูก” เจนก็ยังไม่มองหน้าอีก แล้วก็พูดว่า “รู้ไหมว่าหนูอ่ะทุกข์มากเท่าไหร่ หม่ามี๊ทุกข์มากกว่าเจนี่อีก 10 เท่า” เจนน้ำตาหล่นใส่ข้าวแล้วไม่มองหน้าแม่ด้วย ไม่สะอึกด้วยนะเหมือนจะพยายามกลั้นให้ได้มากที่สุด แต่มันทนไม่ไหว ตอบกลับไป “ค่ะ” คำเดียว หลังจากนั้นเป็นต้นมาเจนรู้เลยว่าวันนี้เจนจะอยู่เพื่อหม่ามี๊”

เจนี่ เล่าต่อว่า “ถามว่าแสดงว่าก่อนหน้านี้คิดว่าไม่อยากมีชีวิตอยู่ใช่ เจนเคยคิดว่า เราไม่รู้จะอยู่ไปทำไม มันเหมือนใครๆก็ไม่รัก เคยรู้สึกว่าถ้าเราไปโลกมันก็คงจะดีขึ้นมั้ง สวยขึ้นมั้ง มันเป็นแค่ความคิดชั่ววูบมากๆ มันมีทั้งขาวกับดำวิ่งเข้ามา มันอยู่ที่ว่าเราหนึ่งวินาทีตอนนั้นเราจะขวาหรือจะซ้ายดี โชคดีฟ้ายังมีตา เทวดายังคุ้มครองจริงๆ เรื่องมันไม่ได้เป็นปมในใจ แต่มันเป็นบทเรียนมากกว่า มันทำให้เจนี่เป็นเจนี่อย่างทุกวันนี้ เราอย่าไปโทษอดีต ทุกอย่างเป็นบทเรียน ทำให้เจนเดินอย่างช้าๆ ค่อยๆเดิน แล้วรู้ว่าวันนี้เจนต้องไปทางไหน ถ้าเจนไม่มีวันนั้นเจนอาจจะสอนโนล่าอย่างวันนี้ไม่ได้นะ ทุกอย่างในชีวิตเจนไม่เคยรู้สึกเสียใจเลย เราขอบคุณสิ่งที่ต้องเจอเป็นบทเรียนที่ทำให้เราเป็นเราจนถึงทุกวันนี้เราคิดว่าเราลองนั่งนิ่งๆซิ ว่าเราจะทำอะไรต่อได้ แล้วก็ลองสวดมนต์ดูเริ่มจากบทเล็กๆ แล้วก็ลองนั่งสมาธิ ในเมื่อตอนนั้นไม่รู้จะทำอะไรแล้ว ก็ลองซักนิดดูก่อน จาก 1 นาที เป็น 2 นาที จากบทเล็กเป็นบทใหญ่ ต้องบอกว่าสิ่งมหัศจรรย์มันเกิดขึ้นจริงๆ สิ่งที่ได้จากการสวดมนต์ สติ อย่างน้อยเจนก็รู้แล้วว่าอย่างน้อยเจนต้องแข็งแรง หัวใจเราต้องแข็งแรงที่สุดเท่าที่จะแข็งแรงได้ เพราะถ้าเจนยังจับจุดและยังหาความแข็งแรงไม่ได้ใครก็พยุงเราไม่ได้ เจนอยากให้รู้ว่าชีวิตมันมีหวังมันมีทางสว่างทุกเส้นทาง มันอยู่ที่ว่าเราจะมองยังไง อยู่ที่ว่าเรารักตัวเราเองมากแค่ไหน รักแม่มากแค่ไหน เรารู้เลยว่าอย่าทำร้ายหัวใจตัวเอง ครั้งแรกที่ลุกขึ้นมาได้เจนพูดกับหัวใจตัวเองว่า เจนขอโทษ ขอโทษที่ผ่านมาทำให้หัวใจตัวเองเจ็บ ต่อไปนี้เจนจะไม่ทำให้หัวใจตัวเองเจ็บอีกแล้ว ไม่มีผู้ชายคนไหนที่รักเรามากกว่าตัวเราเอง เจนแค่อยากจะบอกผู้หญิงทุกคนว่าการที่เรารักตัวเราเอง รักหัวใจตัวเองมากที่สุด แล้วเราจะสวยค่ะ”

“ส่วนเจนกับมิกกี้ก็เจอตามงาน ด้วยความที่ออกกำลังกายเหมือนกันไลฟ์สไตล์เหมือนกันเลยรู้สึกว่าอยู่ด้วยแล้วเราสบายใจ เจนลดตลอดเลยความหวาน เพราะโนล่านอนกลางด้วย เราสองคนต้องโฟกัสโนล่า ตอนนี้โนล่าเป้นเซ็นเตอร์มากๆ เราสองคนต้องแลเขาให้ดีที่สุดจริงๆเขา ก็คงมีน้อยใจบ้าง แต่ก็ไม่มีสิทธิ์น้อยใจ(ยิ้ม)เคยได้ยินคำว่า “เหม็นผัว” ป่ะ มันก็มีบ้าง ทำอะไรก็ขัดหูขัดตา ยิ่งเวลาที่เจนทำงานกลับมาเหนื่อยๆแล้วต้องดีลกับโนล่าอีก เจนต้องทำงานด้วย ลูกก็ดูแล งานก็ต้องทำ เงินก็ต้องหา ชีวิตมันก็ไม่ได้หวานเหมือนกับตอนที่มีโนล่า ต้องจับมือกันตลอดเวลา สิ่งที่อยากจะบอกกับลูกคือทำเพื่อลูกค่ะ วันนี้แม่ทำทุกอย่างเพื่อลูกเลย ทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การกิน การตั้งใจดูแลตัวเอง ทุกอย่างมีเหตุและผลหมด เจนไม่ได้ทำเพื่อความฉาบฉวย เจนไม่ได้ทำเพื่อความอยากผอมอยากสวย ทุกสิ่งทุกอย่างมองหน้าลูกก่อนเลยเวลาจะทำอะไร เจนทำเพื่อเขาเลย”