สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 28 ก.ค. ว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เป็นประธานในพิธีสวนสนามและการจัดขบวนพาเหรดแสดงแสนยานุภาพ ของกองทัพประชาชนเกาหลี (เคพีเอ) ที่จัตุรัสคิม อิล-ซุง ในกรุงเปียงยาง เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เนื่องในโอกาสรำลึกครบรอบ 70 ปี การลงนามในข้อตกลงสงบศึกสงครามเกาหลี ที่รัฐบาลเปียงยางเรียกว่า “วันแห่งชัยชนะ”
A video played during state TV coverage of North Korea's military parade Thursday shows a shirtless soldier using his head to hammer a nail into a tree trunk pic.twitter.com/exwfNgIlJU
— NK NEWS (@nknewsorg) July 28, 2023
Kim Jong Un sheds tears while the North Korean national anthem is sung during celebrations to mark the 70th anniversary of the end of the Korean War pic.twitter.com/3pjEkUY07f
— NK NEWS (@nknewsorg) July 28, 2023
ทั้งนี้ แขกกิตติมศักดิ์จากต่างประเทศที่เดินทางมาเข้าร่วม คือ พล.อ.เซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซีย และนายหลี่ หงจง รองประธานคนที่หนึ่ง แห่งคณะกรรมการประจำของสภาประชาชนแห่งชาติจีน และเป็นหนึ่งในสมาชิกกรมการเมืองแห่งคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ หรือโปลิตบูโร ชุดที่ 20
สำหรับอาวุธที่เคพีเอนำออกมาจัดแสดง และเคซีเอ็นเอเน้นย้ำว่า “เป็นอาวุธใหม่” รวมถึงอากาศยานไร้คนขับ หรือ โดรน จำนวน 4 ลำ และขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) “ฮวาซอง-18” ซึ่งมีการทดสอบอย่างน้อย 2 ครั้งแล้วในปีนี้ คือเมื่อเดือน เม.ย. และ ก.ค.

ด้าน พล.อ.คัง ซุน-นัม รมว.กลาโหมเกาหลีเหนือ ทำหน้าที่กล่าวสุนทรพจน์ โดยมีเนื้อหาตอนหนึ่ง ว่าหากสหรัฐพยายามใช้กำลังทางทหารต่อเกาหลีเหนือ “ไม่ว่าด้วยกลยุทธ์ใดก็ตาม” การดำเนินการของอีกฝ่ายจะนำไปสู่การเกิดผลลัพธ์ “เป็นวิกฤติที่เหนือความคาดหมายและไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน”

อนึ่ง วันที่ 27 ก.ค. ปีนี้เป็นวันครบรอบ 70 ปี การลงนามข้อตกลงหยุดยิงในสงครามเกาหลี ที่เกิดขึ้นระหว่างปี 2490-2493 อย่างไรก็ตาม การที่ข้อตกลงดังกล่าวไม่ใช่สนธิสัญญาสันติภาพ ทำให้ในทางทฤษฎียังถือว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ยังอยู่ในสถานะ “ประเทศคู่สงคราม”.
เครดิตภาพ : AFP






