เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ที่ วัดพัฒนาธรรมาราม หรือวัดบ้านด่านช่องจอม ต.ด่าน อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ได้มีพิธีพุทธาภิเษก เหรียญพระเครื่องรุ่น”เจริญพร ”(ล่าง) หลวงปู่เฮง ปภาโส เจ้าอาวาสวัดพัฒนาธรรมาราม สมทบทุนสร้างมณฑลรูปเหมือนองค์ใหญ่ที่สุดในโลก ขนาดหน้าตักกว้าง 7 เมตร สูง 9 เมตร ไม่รวมฐานมณฑล โดยในช่วงเช้า เวลาประมาณ 11.09 น. ระหว่างมีพิธีพราหมณ์ บวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ได้เกิดความอัศจรรย์ขึ้น คือเกิดปรากฏการณ์ดวงอาทิตย์ทรงกลด แผ่วงแหวนรอบดวงอาทิตย์อย่างชัดเจนและสวยงามเป็นอย่างยิ่ง ทำให้ประชาชนที่มาร่วมพิธีต่างฮือฮาและพากันถ่ายรูปเก็บไว้ ก่อนที่จะพบว่า มีประชาชนนักเสี่ยงโชค พากันมาส่องเลขธูป เพื่อนำเลขเด็ดไปเสี่ยงโชคในงวดที่จะถึงนี้กันอย่างคึกคัก ซึ่งเลขธูปที่ปรากฏก็คือเลข 409นอกจากนี้นักเสี่ยงโชคยังจะนำเลขอายุครบ 8 รอบ 96 ปี ของหลวงปู่เฮงไปเสี่ยงโชคในงวดนี้อีกด้วย หลังจากงวดวันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา วันเกิดหลวงปู่เฮง 11 สิงหา ได้ออกล่าง คือเลข 11 มาแล้ว

หลังจากนั้นในช่วงบ่าย หลวงปู่เฮง ปภาโส เจ้าอาวาสวัดพัฒนาธรรมาราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ และหลวงตาแก่น คัมภีรมุนี เจ้าอาวาสวัดสุวรรณรัตน์โพธิยาราม ร่วมในพิธีพุทธาภิเษก นั่งปรกอธิษฐานจิตปลุกเสก เหรียญพระเครื่องรุ่น”เจริญพร ”(ล่าง) นั่งปรกอธิษฐานจิตอย่างเข้มขลังค์ ท่ามกลางประชาชนพุทธศาสนิกชนในพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชาและจากต่างจังหวัดที่มาร่วมพิธีและรอรับแจกเหรียญพระเครื่องนับพันคน

ภายหลังจากเสร็จพิธีทั้งหมด ทางวัดได้มีการแจกเหรียญวัตถุมงคลของหลวงปู่เฮง ปภาโส รุ่นเจริญพร ”(ล่าง) ที่แช่น้ำมนต์ตลอดพิธีปลุกเสก จำนวน 3,000 เหรียญ ชาวบ้านนับพันคนต่างกรู แห่เข้าไปรอรับเหรียญด้วยความศรัทธาหลวงปู่เฮงเป็นอย่างยิ่ง แทบจะไม่พอกัน และมีเซียนพระจากทั่วทั้งประเทศไทย ไปรอรับซื้อหรือรับเช่าเหรียญที่แจกให้ประชาชนอยู่ที่ในวัดอีกด้วย โดยรับซื้อกันในราคาเหรียญละ 100-200 บาท ซึ่งหลังจากที่เซียนพระรับซื้อเหรียญแล้ว ก็จะนำไปปล่อยให้เช่าต่อในราคาที่สูงขึ้น ขณะที่ชาวบ้านบางคนก็เก็บเอาไว้เพื่อบูชา และคราวใดที่มีการปลุกเสกเหรียญพระเครื่องต่างๆก็จะมีประชาชนมารอรับแจกจำนวนมากทุกครั้งด้วยความศรัทธา และเป็นที่ต้องการของเซียนพระเป็นอย่างมาก ขณะที่บางคนก็เอาโค๊ตหมายเลขที่ตอกในเหรียญไปเสี่ยงโชคในงวดนี้อีกด้วย

นอกจากนี้ในวันที่ 11 ส.ค. 66 นี้จะมีพิธีเบิกเนตร มณฆลรูปเหมือนหลวงปู่เฮง ปภาโส องค์ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งตรงกับวันเกิดหลวงปู่เฮงฉลองอายุครบ 8 รอบ 96 ปี อย่างยิ่งใหญ่ โดยรอบมณฑล จะมีรูปปั้นองค์พญานาคสององค์ขนาดใหญ่ตั้งตระหง่านอย่างสวยงามอีกด้วย.