นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า การอายัดบัญชี หรือระงับบัญชีม้า ได้มีการแก้กฎหมายออกเป็นพระราชกําหนดปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ ซึ่งให้อํานาจธนาคาร สามารถระงับบัญชีได้เลยเมื่อมีเหตุอันสงสัยว่าเป็นบัญชีม้า หรือมีประชาชนที่โดนหลอกลวง แจ้งไปที่ธนาคาร ทางธนาคารก็ต้องระงับบัญชีทันที ซึ่งทางดีอีเอสได้พูดคุยกับสมาคมธนาคารไทยแล้ว โดยมีการประชุมร่วมกันมาโดยตลอด ซึ่งเข้าใจว่าทางธนาคารทุกแห่งก็ทราบแล้ว ก็มีการปรับปรุงระบบการทํางาน ให้มีการรับแจ้งความหรือรับเรื่องร้องเรียน เพื่อจะได้ระงับบัญชีม้าได้เลย
“เมื่อพูดคุยแล้ว สอบถามแล้วเป็นบัญชีม้า มีผู้เสียหายมาร้องเรียน ธนาคารต้องระงับบัญชีเลยตามกฎหมายฉบับใหม่ ที่ได้แก้ไขไปแล้ว กรณีมีเหตุการณ์ที่ว่า ผู้ไปร้องและธนาคารไม่ยอมรับบัญชี คิดว่าไม่ถูกต้องจะต้องไปตรวจสอบดู ซึ่งหากมีผู้เสียหายหรือตกเป็นเหยื่อ ไม่ต้องมาดําเนินคดีหรือแจ้งตํารวจก่อนไประงับบัญชีที่ธนาคารก่อน เพื่อให้สามารถดึงเงินกลับมาได้มากที่สุด และก็ไม่ให้บัญชีเหล่านี้ไปสร้างความเสียหายให้ประชาชนต่อไป หลังจากนั้น เมื่อระงับบัญชีแล้ว จึงค่อยไปแจ้งความ”
นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันธนาคารทุกธนาคารทราบแล้ว ก็มีระบบรองรับอยู่แล้ว ก็ยังไม่เข้าใจว่าเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ได้อย่างไร ที่ธนาคารให้ไปแจ้งความก่อน จึงต้องตรวจสอบดู อย่างไรก็ตาม ขอเตือนประชาชนที่ได้รับ ลิงก์ หรือส่งไลน์ รวมถึงมีการโทรฯ มาคุย หรือมิจฉาชีพที่อ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐจากหน่าวยงานรัฐต่างๆ หรืออ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตํารวจ หรือ เจ้าหน้าที่ธนาคาร หรือส่งอีเมลมานั้น ขอให้ประชาชนอย่าไปเชื่อ เจ้าหน้าที่และหรือหน่วยงานต่างๆ จะไม่มีการโทรฯ หาประชาชนเพื่อไปให้ทําธุรกรรมต่างๆ ถ้ามีก็จะติดต่อไปเป็นเอกสาร ซึ่งประชาชนที่ได้รับการติดต่อขอให้ติดต่อธนาคารหรือหน่วยงานต่างๆ โดยตรง เพื่อสอบถามข้อมูลรายละเอียด ทุกเรื่อง หรือให้เข้าไปที่เว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันของธนาคาร หรือของหน่วยงานนั้นโดยตรง อย่าไปติดต่อผ่านคนที่โทรฯ มาหา ที่มีโอกาสเป็นกลุ่มมิจฉาชีพ เพราะในความเป็นจริง ไม่มีเจ้าหน้าที่คนไหนของหน่วยงานรัฐโทรฯ ไปหาประชาชน
“จากในข่าวที่มีเรื่องการรั่วไหลของข้อมูลกรมที่ดิน เป็นเรื่องสำคัญที่หน่วยงาน สกมช. สำนักงานคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล จะเข้าตรวจสอบว่ามีการรั่วไหลจริงหรือไม่ หรือเป็นเรื่องของพนักงานเจ้าหน้าที่ของกรมที่ดิน นำข้อมูลไปขาย อันนี้มีความผิด ฝากเตือนยังเจ้าหน้าที่รัฐทุกคน ที่เก็บข้อมูลประชาชนต้องเก็บให้ดี อย่านำข้อมูลไปขาย จะมีโทษมีความผิด จะดำเนินการเรื่องนี้ให้ถึงที่สุด” นายชัยวุฒิ กล่าว



