เมื่อวันที่ 17 ส.ค.ดร.เกศทิพย์ ศุภวานิช รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ได้ประชุมหารือร่วมสานฝันอาชีพให้นักเรียน รวมทั้งเตรียมพัฒนาการเรียนรู้ตามความสนใจและสิ่งที่นักเรียนอยากให้ช่วยเพื่อสนับสนุนความฝันของนักเรียนให้เป็นจริง ในโครงการจัดกิจกรรมเสริม เพิ่มจุดเน้น ให้นักเรียนโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ และศึกษาสงเคราะห์ “ฝันเป็นจริง อาชีพที่ใช่ ก้าวไปให้ถึง” ซึ่ง สพฐ. จับมือดำเนินการ ร่วมกับ กอ.รมน. และโรงเรียนในสังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (ราชประชานุเคราะห์และศึกษาสงเคราะห์) จำนวน 52 โรงเรียน ผ่านระบบออนไลน์ Zoom Meeting โดยมีผู้เข้าร่วมประชุมประกอบด้วย พลตรีวันชนะ สวัสดี (ผู้พันเบิร์ด) ผอ.สศศ. ผอ.รร.ราชประชานุเคราะห์และศึกษาสงเคราะห์ ทั่วประเทศ และทีมวิชาการรองเลขาธิการ กพฐ.
.
รองเลขาธิการ กพฐ. กล่าวว่า โครงการจัดกิจกรรมเสริม เพิ่มจุดเน้น ให้นักเรียนโรงเรียนราชประชานุเคราะห์และศึกษาสงเคราะห์ “ฝันเป็นจริง อาชีพที่ใช่ ก้าวไปให้ถึง” เป็นการต่อยอดจากโครงการสอนเสริมสานฝันเพื่อนักเรียนสอบเข้านายสิบที่มีการจัดกิจกรรมสอนเสริมความรู้ จำนวน 6 วิชา ผ่านระบบออนไลน์ Zoom Meeting ทุกวันอาทิตย์เวลา 08.30-12.30 น. จำนวน 15 สัปดาห์ แต่สิ่งที่ทำให้เกิดคุณภาพอีกส่วนหนึ่งคือการเติมความฝันให้กับนักเรียนทุกคนที่มีความฝันที่แตกต่างกันออกไป จึงได้มีการขยายการเรียนรู้ให้กับนักเรียนโรงเรียนในสังกัดการศึกษาพิเศษ ได้มีโอกาสเรียนกับวิทยากรชื่อดังระดับประเทศ ซึ่งทุกท่านแสดงถึงความตั้งใจที่จะสอนเสริมเพิ่มเติมความรู้ให้กับนักเรียนทุกคนด้วยใจที่เป็นจิตอาสาอย่างแท้จริง และได้จัดทำแบบสอบถามถึงความต้องการประกอบอาชีพที่ใช่ของนักเรียนที่อยากเป็น “ฝันเป็นจริง อาชีพที่ใช่ ก้าวไปให้ถึง” ผ่านระบบ Google Form เพื่อให้นักเรียนโรงเรียนราชประชานุเคราะห์และศึกษาสงเคราะห์ 52 แห่ง จำนวน 9,414 คน ในระดับชั้น ม.4 – ม.6 ได้แสดงถึงอาชีพที่ชอบและสนใจผ่านแบบสอบถาม และคณะทำงานนำไปประมวลผลและจัดการสอนและกิจกรรมเพิ่มเติมให้ตรงตามความต้องการของนักเรียนทุกคนอย่างแท้จริง

โดยขณะนี้มีนักเรียนตอบแบบสอบถามมาแล้วจำนวน 5,483 คน (ข้อมูล ณ วันที่ 18 สิงหาคม 2566) และจะปิดรับการตอบแบบสอบถามในวันที่ 19 สิงหาคมนี้ จากข้อมูลเบื้องต้น พบว่า นักเรียนมีความสนใจในการประกอบอาชีพ 10 กลุ่มอาชีพ ได้แก่ ครู กลุ่มสาธารณสุข ตำรวจ ทหาร นักกีฬา นักธุรกิจ เกมส์เมอร์ ช่างต่างๆ นักแสดงนักร้อง วิศวกร เชฟหรือนักโภชนากร ตามลำดับ นอกจากนี้สิ่งที่นักเรียนต้องการให้โรงเรียน/ครูสนับสนุนช่วยเหลือ เพื่อช่วยให้นักเรียนมุ่งมั่นสู่อาชีพในฝัน อาทิ ทุน/แหล่งทุนสนับสนุนการศึกษาในด้านอาชีพต่างๆ , พื้นที่ให้นักเรียนมีโอกาสสานต่อความฝัน ,การเสริมรายวิชาที่เข้ากับความสนใจของนักเรียน, ครูแนะแนว และครูช่วยเหลือและเข้าถึงนักเรียน ซึ่งตนคาดหวังว่าการจัดการเรียนเสริมและจัดกิจกรรมเพิ่มเติมในโครงการนี้ จะช่วยเพิ่มเติมความรู้ ให้ตรงกับความต้องการในการประกอบอาชีพ ตามความถนัดและความชอบของนักเรียน รวมทั้งเป็นฐานข้อมูลที่ดีในการจัดการเรียนรู้ที่ตรงกับความสนใจของโรงเรียนราชประชานุเคราะห์และศึกษาสงเคราะห์ 52 แห่ง จำนวน 31,828 คน ได้อย่างเป็นรูปธรรม และเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับนักเรียนในรุ่นต่อๆ ไป และสิ่งที่สำคัญของโครงการนี้ เป็นการสร้างโอกาสให้เด็กทุกคน โดยการปลดรั้วโรงเรียน และการรวมครู พัฒนาครู เพื่อเป้าหมายคุณภาพชีวิตนักเรียน ที่ให้ไปถึงอาชีพที่มั่นคงตรงตามใจของนักเรียนด้วย รองเลขาธิการกล่าว

  ขณะที่ พลตรีวันชนะ สวัสดี (ผู้พันเบิร์ด) ซึ่งได้เข้าร่วมประชุมในวันนี้ ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า โครงการที่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งนี้ เป็นโครงการที่เกิดจากการทำ MOU ร่วมกันระหว่าง กอ.รมน. และ สพฐ. พร้อมทั้งได้รับการสนับสนุนจากกองทัพไทย  ในการจัดหาวิทยากรมืออาชีพที่มีความเชี่ยวชาญในสาขาอาชีพนั้น อาทิ โค้ชนักกีฬาระดับชาติ  ดารานักแสดง  บุคลากรด้านสาธารณสุข หรือผู้ที่เป็นต้นแบบ (Idol) ในอาชีพต่างๆ  ซึ่งเป็นการบูรณาการความร่วมมือเพื่อการศึกษาที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนคนไทย ถือได้ว่าเป็นการสร้างบุคลากรที่ดีให้กับประเทศชาติต่อไปในอนาคต

ส่วนผู้บริหารจากการศึกษาพิเศษ กล่าวว่า ขอขอบคุณที่ให้โอกาสนักเรียนได้เติมเต็มความพร้อมในการก้าวไปให้ถึงฝันของตนเอง นอกจากนี้ ยังถือเป็นการพัฒนาครูให้ได้เรียนรู้เทคนิคการสอนเพิ่มเติมจากครูมืออาชีพจิตอาสาอีกด้วย