สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 25 ก.ย. ว่า รัฐบาลกัมพูชาเผยแพร่แถลงการณ์ของ พล.อ.ฮุน มาเนต นายกรัฐมนตรี มีเนื้อหาว่า เช่นเดียวกับประเทศกำลังพัฒนาประเทศอื่น ๆ กัมพูชายังมีงานอีกมากที่ต้องทำ เพื่อบรรลุเป้าหมาย การเป็นประเทศมีรายได้ปานกลางระดับสูง ภายในปี 2573


ขณะเดียวกัน กัมพูชามุ่งมั่นเป็นประเทศที่มีรายได้สูง มีความยืดหยุ่น มีชีวิตชีวา และเจริญรุ่งเรืองภายในปี 2593 และเพื่อบรรลุจุดประสงค์ดังกล่าว รัฐบาลพนมเปญจึงมุ่งดำเนินการ เพื่อเปลี่ยนสถานะผ่านยุทธศาสตร์ห้าเหลี่ยม (Pentagonal Strategy) ว่าด้วยการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของกัมพูชา ภายในอีก 25 ปีข้างหน้า ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานนี้


ทั้งนี้ ยุทธศาสตร์ห้าเหลี่ยมกำลังดำเนินการระยะที่ 1 ใน 5 ด้าน ได้แก่ การเติบโต การจ้างงาน ความเสมอภาค ประสิทธิภาพ และความยั่งยืน พร้อมทั้งเสริมว่า หลักสำคัญ 5 ประการของยุทธศาสตร์นี้ ได้แก่ ผู้คน ถนน น้ำ ไฟฟ้า และเทคโนโลยี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีดิจิทัล


พล.อ.ฮุน มาเนต กล่าวว่า กัมพูชากำลังเปลี่ยนสถานะจากประเทศพัฒนาน้อยที่สุด ก้าวขึ้นสู่ประเทศกำลังพัฒนา ภายในปี 2570 โดยตั้งเป้าการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่อง ที่ร้อยละ 5.6 ในปีนี้ ซึ่งจะเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 5.2 เมื่อปี 2565.

ข้อมูล : XINHUA

เครดิตภาพ : AFP