สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ว่า สำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) กระบอกเสียงของรัฐบาลเปียงยาง รายงานว่า บรรดาสื่อกระบอกเสียงของสหรัฐ ประโคมข่าวว่า กลุ่มฮามาสได้รับความสนับสนุนจาก “อาวุธของเกาหลีเหนือ” ซึ่งเป็นการกล่าวหาที่ “ไม่มีมูลความจริงด้วยประการทั้งปวง” แต่เป็นกลยุทธ์ของฝ่ายตะวันตก ในการเผยแพร่ข่าวสารอันเป็นเท็จ เพื่อเบี่ยงเบนความเป็นจริงว่า สถานการณ์ในตะวันออกกลางลุกเป็นไฟ “เพราะความต้องการเป็นเจ้าโลก” ของตะวันตก
ด้านสภาความมั่นคงแห่งชาติของสหรัฐปฏิเสธให้ความเห็นอย่างเป็นทางการ ต่อการตอบโต้ของรัฐบาลเปียงยาง ซึ่งเกิดขึ้นหลังสื่อตะวันตกหลายแห่ง หนึ่งในนั้นคือ “วิทยุเสรีเอเชีย” หรือ “เรดิโอ ฟรี เอเชีย” รายงานโดยอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าว ซึ่งวิเคราะห์จากภาพถ่าย ว่ากลุ่มนักรบในฉนวนกาซาใช้ฐานยิงจรวด “ที่อาจผลิตในเกาหลีเหนือ”
อีกด้านหนึ่ง สำนักนายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรออกแถลงการณ์ เกี่ยวกับการเตรียมส่งเรือรบหลวงสองลำ พร้อมกองเรือติดตาม และเครื่องบินสอดแนม “พี8 โพไซดอน” ไปประจำการในเขตทางตะวันออกของทะเลเมดิเตอร์เรเนียน เพื่อแสดงจุดยืนสนับสนุนอิสราเอลด้วย.
เครดิตภาพ : AFP



