พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. เผยถึงความเป็นไปได้ในการเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวว่า ที่ผ่านมา กทม.ได้หารือร่วมกับกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ถึงเงื่อนไขการเปิดเพื่อรับการท่องเที่ยว โดยต้องคำนึงถึงความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 เป็นสำคัญ ซึ่งเบื้องต้นจะต้องมีการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ให้ได้ถึงร้อยละ 70 ก่อน ปัจจุบันคน กทม. ได้รับการฉีดเข็มแรกร้อยละ 70 แล้ว แต่ผู้ที่รับวัคซีนครบ 2 เข็มอยู่ที่ร้อยละ 37 จำเป็นต้องใช้เวลาอีกระยะ
ทั้งนี้ ขอให้กระทรวงสาธารณสุข จัดสรรวัคซีนให้ กทม.เร็วขึ้น 2 สัปดาห์ เพื่อให้ประชาชนสามารถรับวัคซีนเข็มที่สองรวดเร็วครบเป้าหมายร้อยละ 70 ประมาณวันที่ 15 ต.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม นอกจากการรับวัคซีนครบ 2 เข็มให้ได้ร้อยละ 70 แล้ว ยังต้องหารือกันถึงมาตรการที่ชัดเจนเกี่ยวกับการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดการระบาดของโควิด-19 ซ้ำ หลังจากการเปิดเมือง เช่น การคัดกรองคนเข้าเมือง
อย่างไรก็ตาม กรณีที่ก่อนหน้านี้มีการนำเสนอว่ากทม.จะเปิดรับท่องเที่ยวได้ในวันที่ 15 ต.ค.นั้น ผู้ว่าฯกทม. ยืนยันส่วนตัวไม่เคยพูดว่าจะเปิดเมือง เพราะการจะเปิดเมืองต้องคำนึงถึงคนส่วนใหญ่ หากจะเปิดเมืองได้ การป้องกันเชื้อ ต้องดีกว่านี้ก่อน หากตัดสินใจเปิด แล้วเกิดการระบาดระลอกใหม่ขึ้นมาจะยุ่งยาก
“เพื่อความสบายใจของพี่น้องประชาชนจึงอยากฉีดวัคซีนเข็มที่2ให้ครบร้อยละ 70 หรือเกินร้อยละ70 ขึ้นไปก่อน และต้องรอให้ภูมิขึ้นจากการฉีดวัคซีนขึ้นก่อนด้วย ค่อยมาหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยว ถึงการเปิดเมืองอีกที”
ผู้ว่าฯกทม. กล่าวอีกว่า ส่วนที่มีข่าวที่ออกไปนั้น มาจากไหนไม่ทราบ แต่ให้ถามข้อมูลจากตน เพราะตนเป็นคนปิดเมือง ฉะนั้นตนต้องเป็นคนกำหนด คนที่พูดไม่มีอำนาจ ยืนยันให้ปลอดภัยถึงจะสามารถเปิดเมืองได้ เพื่อความสบายใจของประชาชน ขณะที่การฉีดวัคซีนเข็ม 2 ของประชาชนในกรุงเทพฯ ตั้งเป้า ให้ได้ร้อยละ 70 ประมาณวันที่ 22 ต.ค. แต่หากได้รับการจัดสรรวัคซีนมาเร็วก็จะถึงร้อยละ 70 เร็วขึ้น



