ดร.หยาง เว่ย ประธานมูลนิธิการศึกษาภาษาจีนนานาชาติ (Chinese International Education Foundation :CIEF) และ ดร.จ้าว หลิงซาน เลขาธิการมูลนิธิฯ ได้เข้ากราบนมัสการ สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี หรือ “สมเด็จธงชัย” ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดไตรมิตรวิทยาราม กรรมการมหาเถรสมาคม (มส.) เจ้าคณะใหญ่หนกลาง ในฐานะประธานสถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเล ที่ห้องประชุมร่มฉัตร วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร เมื่อวันที่ 26 ต.ค. ที่ผ่านมา

โดย ดร.หยาง เว่ย กล่าวขอบคุณ สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี ประธานสถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเล ที่ได้สนับสนุนการเรียนการสอนภาษาจีนในประเทศไทยมายาวนานกว่า 20 ปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นผู้ริเริ่มในการก่อตั้งห้องเรียนขงจื่อโรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย (ห้องเรียนขงจื่อเค่อถัง) เป็นแห่งแรกของโลก เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งสถาบันขงจื่อ “เส้นทางสายไหมทางทะเล” แห่งแรกของโลก และเป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งศูนย์ปฏิบัติการเทคโนโลยีและนวัตกรรมลูปัน (Luban Workshop) แห่งแรกของโลก ซึ่งมูลนิธิฯ ได้รับรายงานความก้าวหน้าในการปฏิบัติงานตลอดทุกระยะ และเป็นที่ประจักษ์ชัดว่าสถาบันขงจื่อเส้นทางสายไหมทางทะเลและห้องเรียนขงจื่อโรงเรียนไตรมิตรวิทยาลัย ได้มีผลงานดีเด่นอย่างชัดเจน ภายใต้การแนะนำและสนับสนุนของสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนีอย่างใกล้ชิด และในวันที่ 7-9 ธ.ค. นี้ กระทรวงศึกษาธิการของสาธารณรัฐประชาชนจีน จะจัดการประชุมภาษาจีนโลกครั้งแรก ที่มหานครปักกิ่ง จึงขอกราบเรียนเชิญสมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี ได้โปรดเดินทางไปร่วมประชุมด้วย เพื่อเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการบริหารสถาบันขงจื่อ หารือเกี่ยวกับนวัตกรรมความร่วมมือของสถาบันขงจื่อ และร่วมกันแสวงหาสิ่งใหม่ๆ รวมทั้งวิสัยทัศน์ในการพัฒนาสถาบันขงจื่อ

สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี กล่าวว่า ขอขอบคุณประธานและมูลนิธิการศึกษาภาษาจีนนานาชาติ ที่ได้ให้การสนับสนุนสถาบันขงจื่อ เส้นทางสายไหมทางทะเล และห้องเรียนขงจื่อไตรมิตรวิทยาลัยด้วยดีตลอดมา จนทำให้มีผลงานดีเด่นชัดเจน และหากมีคำแนะนำประการใด ยินดีจะปฏิบัติตามทุกประการ รวมทั้งจะไปเข้าร่วมการประชุมภาษาจีนโลกครั้งแรก ในเดือน ธ.ค. นี้ ที่มหานครปักกิ่ง อย่างแน่นอน