สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 3 พ.ย. ว่า “โคแกต” ซึ่งเป็นหน่วยงานดูแลกิจการพลเรือนของอิสราเอลในปาเลสไตน์ ภายใต้การกำกับดูแลของกองทัพอิสราเอล ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับ การทยอยส่งกลับแรงงานชาวปาเลสไตน์จากฉนวนกาซา ซึ่งเข้ามาทำงานในอิสราเอล และติดค้างอยู่ในพื้นที่ นับตั้งแต่สงครามกับกลุ่มฮามาสปะทุ เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา

การดำเนินการดังกล่าวของโคแกต เป็นไปตามมติของคณะรัฐมนตรีด้านความมั่นคงของอิสราเอล ที่ระบุว่า อิสราเอล “ตัดขาดทุกช่องทาง” กับกาซา ดังนั้น จะไม่มีแรงงานชาวปาเลสไตน์จากฉนวนกาซา เดินทางเข้ามาทำงานในอิสราเอลอีก
#Israel begins sending thousands of #Palestinian workers back to #Gaza who had been stranded inside Israel since its war with #Hamas erupted https://t.co/ixNl6Dyfus pic.twitter.com/G6KhahZaXE
— Arab News (@arabnews) November 3, 2023
ทั้งนี้ ข้อมูลล่าสุดของโคแกตระบุว่า จำนวนแรงงานชาวปาเลสไตน์จากฉนวนกาซา ซึ่งได้รับใบอนุญาตให้ทำงานในอิสราเอล มีจำนวนราว 18,500 คน อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีความชัดเจนว่า มีแรงงานชาวปาเลสไตน์ติดค้างอยู่ในอิสราเอลเป็นจำนวนเท่าใด เมื่อสงครามปะทุ
ขณะที่สหประชาชาชาติ (ยูเอ็น) ออกแถลงการณ์แสดงความวิตกกังวล ต่อการที่อิสราเอลผลักดันแรงงานชาวปาเลสไตน์ให้กลับเข้าไปในฉนวนกาซา ซึ่งสถานการณ์ด้านมนุษยธรรมในเวลานี้ เลวร้ายถึงขีดสุด.
เครดิตภาพ : AFP



