วันนี้ (4 พ.ย.) นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้ดีอี ติดตามความคืบหน้าศูนย์ AOC 1441 ใกล้ชิดรายวัน โดยได้รับรายงานว่าปริมาณการโทรฯ เข้ามา ของประชาชนสูงขึ้นอย่างก้าวกระโดดในวันที่ 2-3 พ.ย. 66 จึงได้ให้รีบแก้ปัญหา การรอสายนาน หรือ สายหลุด และเร่งทำงาน ในช่วงเสาร์อาทิตย์นี้ เพื่อลดปัญหาที่เกิดขึ้น และต้องขอขอบคุณ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย สมาคมธนาคารไทย และความร่วมมือจากหน่วยงานต่างๆ ในการดำเนินการของ ศูนย์ AOC สายด่วน 1441 มั่นใจว่าศูนย์นี้ ช่วยแก้ปัญหาภัยออนไลน์ให้ประชาชนได้ ในขณะเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจ ผู้บังคับใช้กฎหมาย จะสามารถดำเนินคดี หาตัวผู้กระทำความผิดได้อย่างรวดเร็วมากยิ่งขึ้น

ด้าน นายเวทางค์ พ่วงทรัพย์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะโฆษกกระทรวงดีอี เปิดเผยว่า ในวันที่ 1-3 พ.ย. ศุนย์ AOC 1441 (ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ หรือ Anti Online Scam Operation Center : AOC ) ได้รับสายจำนวน 6,773 สาย  ส่วนใหญ่เป็นติดต่อขอคำปรึกษา และ AOC 1441 ได้ช่วยอายัดบัญชีจบภายใน 1 ชม. จำนวน 220 บัญชี (ข้อมูลเบื้องต้น) ซึ่งภาพรวม AOC 1441 สามารถให้ข้อมูล หรือช่วยเหลือ ผู้ติดต่อเข้ามาได้ดี น่าพึงพอใจ

สำหรับ 3 วันแรก มีสถิติดังนี้

วันที่ 1 พฤศจิกายน 2566 สายเข้า 1,310 สาย อายัดบัญชีจบภายใน 1 ชม. จำนวน 12 บัญชี

วันที่ 2 พฤศจิกายน 2566 สายเข้า 2,752 สาย อายัดบัญชีจบภายใน 1 ชม. จำนวน 73 บัญชี

วันที่ 3 พฤศจิกายน 2566 สายเข้า 2,711 สาย อายัดบัญชีจบภายใน 1 ชม. จำนวน 137 บัญชี

สำหรับปัญหาอุปสรรคใน 3 วันแรก ยังพบว่า 

1. สายโทรฯ เข้าสูงมาก ในช่วงเวลา 09.00-14.00 น. ทำให้ผู้โทรฯ มีการรอสายนาน หรือวางสายไปจำนวนหนึ่ง (ปกติ จะทำการโทรฯ เข้ามาใหม่) และการเพิ่มขึ้นของสายเข้า ในวันที่ 2-3 พ.ย. 2566 จาก 1,300 สาย ในวันที่ 1 เพิ่มเป็น 2,700 สาย ทำให้มีการรอสายนาน หรือวางสายไปจำนวนหนึ่ง

2. ปัญหาในการติดต่อ สถาบันการเงิน เพื่อทำการระงับบัญชี ในวันที่ 1 และ 2 เนื่องจากการปรับปรุงระบบ อย่างไรก็ตาม ได้มีการแก้ปัญหาการติดต่อของสถาบันการเงิน จบในวันที่ 3 พ.ย. 66 เรียบร้อย และพร้อมให้บริการระงับบัญชี ได้ทุกสถาบันการเงิน และต้องขอขอบคุณสถาบันการเงิน ที่ให้ความร่วมมืออย่างดี กับ AOC 1441

สำหรับ AOC 1441 จัดตั้งขึ้นเพื่อให้มีการบูรณาการในการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ ให้บริการ one stop service แก่ประชาชน ช่วยดำเนินการ ระงับ/อายัดบัญชี ได้ทันที รวมทั้งให้คำปรึกษาแก่ประชาชนเกี่ยวกับภัยออนไลน์

โดยเป้าหมายของศูนย์ AOC 1441 คือ 1. ระงับ/อายัดบัญชีของคนร้าย ให้ผู้เสียหาย/ผู้ถูกหลอกลวงออนไลน์ทันที 2. ติดตามสถานะ การแก้ไขปัญหาให้ผู้เสียหายทุกขั้นตอนได้ทันที 3. เร่งการคืนเงินให้ผู้เสียหาย และ 4. เพิ่มประสิทธิภาพการจับกุม ดำเนินคดีและการขยายผลคดี โดยการใช้เทคโนโลยีดิจิทัลช่วยงานบูรณาการข้อมูล และร่วมทำงานทันทีทุกหน่วยงานเกี่ยวข้อง เมื่อได้รับแจ้งจากผู้เสียหาย