สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเทลอาวีฟ ประเทศอิสราเอล เมื่อวันที่ 7 พ.ย. ว่ากองทัพอิสราเอลเผยแพร่คลิป ชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคน เดินเรียงแถวบนถนนสายหนึ่ง ทางตอนเหนือของฉนวนกาซา เพื่อมุ่งลงสู่ภาคใต้ ตามคำแนะนำของทหารอิสราเอล โดยประชาชนบางส่วนยกมือขึ้นสองข้าง และหลายคนโบกธงขาว เป็นเชิงสัญลักษณ์ของมนุษยธรรมด้วย


ทั้งนี้ กองทัพอิสราเอลเปิดเส้นทางปลอดภัย หรือ “ระเบียงมนุษยธรรม” ให้แก่ประชาชนในภาคเหนือของฉนวนกาซา เป็นวันที่สองติดต่อกัน เมื่อวันอังคาร โดยก่อนหน้านี้มีการเตือนมาแล้วหลายครั้ง และมีการเปิดเส้นทางปลอดภัยเป็นระยะ อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า ประชาชนราว 400,000 คน ยังคงอยู่ในพื้นที่ จากทั้งหมดราว 1.1 ล้านคน


ขณะที่ในอิสราเอลมีการจัดพิธีสงบนิ่งและไว้อาลัย เนื่องในโอกาสครบรอบ 1 เดือนของสงคราม ซึ่งประชาชนมากกว่า 1,400 ราย มีทั้งชาวอิสราเอลและชาวต่างชาติ เสียชีวิตในอิสราเอลจากสงครามครั้งนี้


ด้านกระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์รายงานว่า จำนวนผู้เสียชีวิตเฉพาะในฉนวนกาซา นับตั้งแต่สงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสปะทุ เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา เพิ่มเป็นอย่างน้อย 10,328 ราย.

เครดิตภาพ : AFP, GETTY IMAGES