สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 11 พ.ย. ว่า กระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์ ว่าการที่นายแอนโทนี บลิงเคน รมว.การต่างประเทศสหรัฐ เยือนกรุงโซล และวิพากษ์วิจารณ์ ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลเปียงยางกับรัสเซีย “ยั่วยุและไร้ความรับผิดชอบ” เนื่องจากมีแต่จะยิ่งเป็นการเพิ่มบรรยากาศตึงเครียดทางการเมือง และทางการทหาร บนคาบสมุทรเกาหลี


ขณะเดียวกัน แถลงการณ์ของรัฐบาลเปียงยางทิ้งท้ายว่า สหรัฐ “ควรทำความคุ้นเคย” กับความสัมพันธ์ และความร่วมมือระหว่างรัสเซียกับเกาหลีเหนือ ซึ่งมีแต่จะแนบแน่นยิ่งขึ้นเท่านั้น “ไม่ว่าบุคคลภายนอกจะว่าอย่างไร”


ทั้งนี้ บลิงเคนกล่าวระหว่างการเยือนกรุงโซล เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ว่ารัฐบาลเปียงยางมอบความสนับสนุนด้านอาวุธอย่างต่อเนื่อง ให้แก่รัสเซีย เพื่อนำไปใช้ในสมรภูมิยูเครน ในเวลาเดียวกัน รัสเซียถ่ายทอดเทคโนโลยีเกี่ยวกับการพัฒนาดาวเทียม เป็นการตอบแทนให้แก่เกาหลีเหนือ “ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวลอย่างยิ่ง” สำหรับสหรัฐ เกาหลีใต้ และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง

ด้วยเหตุนี้ รัฐบาลวอชิงตันจึงจะหารืออย่างใกล้ชิดกับพันธมิตร เพื่อยกระดับการกดดันรัฐบาลมอสโก ไม่ให้ถ่ายทอดเทคโนโลยีทางทหารลักษณะนี้ ให้แก่รัฐบาลเปียงยางอีก


อนึ่ง สำนักข่าวกรองแห่งชาติของเกาหลีใต้ (เอ็นไอเอส) เผยแพร่รายงาน เมื่อต้นเดือนนี้ ว่าเกาหลีเหนือส่งมอบกระสุนปืนใหญ่ให้แก่รัสเซียแล้ว 1 ล้านนัด โดยเป็นการแบ่งส่ง 10 ครั้ง ตั้งแต่เดือน ส.ค. ที่ผ่านมา เพื่อแลกเปลี่ยนกับการได้รับการถ่ายทอดเทคโนโลยีเกี่ยวกับดาวเทียมจากรัฐบาลมอสโก


ด้านเกาหลีเหนือยืนกรานปฏิเสธข้อมูลทั้งหมดมาตลอด และประณามการเยือนกรุงโซลของบลิงเคนในครั้งนี้ “คือเจตนายั่วยุอย่างโจ่งแจ้ง”.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES