สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 14 พ.ย. ว่า กระทรวงสิ่งแวดล้อมและป่าไม้ของอินโดนีเซีย ระบุเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า ลูกช้างสุมาตราตัวใหม่ ซึ่งเป็นตัวผู้ มีน้ำหนักประมาณ 108 กิโลกรัม และยังไม่ได้รับการตั้งชื่อ เกิดที่อุทยานแห่งชาติเวย์คัมบัส ในจังหวัดลัมปุง ทางตอนใต้ของเกาะสุมาตรา ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของอินโดนีเซีย

ทางกระทรวงกล่าวเสริมว่า ลูกช้างมีสุขภาพแข็งแรงดี และแม่ของมัน “ริสกา” ได้รับการดูแลหลังการคลอด เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ในปี 2560 ริสกาเคยให้กำเนิดลูกช้างตัวเมีย 1 ตัว

ทั้งนี้ จำนวนช้างที่เพิ่มขึ้นในอุทยานแห่งชาติเวย์คัมบัส เกิดขึ้นหลังมีลูกแรดสุมาตราเกิดในที่เดียวกัน เมื่อ 2 เดือนที่แล้ว รวมถึงลูกช้างอีกตัวหนึ่ง ที่เกิดในอุทยานแห่งชาติแห่งอื่นบนเกาะสุมาตรา ในเดือนเดียวกัน

“เราหวังว่าการกำเนิดของสัตว์ป่าหลายชนิดนี้ บ่งชี้ว่า ความพยายามในการอนุรักษ์สัตว์คุ้มครองในอุทยานแห่งชาติ ดำเนินไปได้ด้วยดี” นายสัตยาวาน พุดยัตโมโก เจ้าหน้าที่อนุรักษ์ กล่าว

ตามข้อมูลขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล (ดับเบิลยูดับเบิลยูเอฟ) ช้างสุมาตราเป็นสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์อย่างยิ่ง โดยประชากรของพวกมันเหลือเพียง 2,400-2,800 ตัวในโลก

อนึ่ง อินโดนีเซียต่อสู้กับอาชญากรรมสัตว์ป่าอย่างต่อเนื่อง และมีรายงานการวางยาพิษช้างจำนวนมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อีกทั้งการตัดไม้ทำลายป่า ยังลดที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของพวกมัน จนนำมาซึ่งความขัดแย้งกับมนุษย์ที่เพิ่มขึ้น.

เครดิตภาพ : AFP