เมื่อวันที่ 14 พ.ย.66 ที่บริเวณศาลเจ้าปู่ หมู่บ้านบ้านแก หมู่ 9 ต.หนองขวาว (หนอง-ขะ-ว๋าว) อ.ศีขรภูมิ (สี-ขอ-ระ-พูม) จ.สุรินทร์ ได้มีพิธีเซ่นไหว้ศาลเจ้าปู่เป็นประจำทุกปี หลังจากที่เก็บเกี่ยวข้าวลงนาเสร็จแล้ว โดยชาวบ้านจะนำอาหารจำพวกไก่และไข่ต้มสุรา อาหารคาวหวาน น้ำส้มน้ำหวาน มาเซ่นไหว้ให้เจ้าปู่ ถือว่าเป็นประเพณีที่ชาวหมู่บ้านชนบทได้ปฏิบัติกันมาเป็นประจำมาถึงทุกวันนี้

นายบุญมา นารี อายุ 69 ปี บอกว่า การเซ่นไหว้เจ้าปู่ถือว่าเป็นการปฏิบัติตามทำขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นกันมาต่อเนื่องนับร้อยปีแล้ว จนมาถึงรุ่นลูกหลาน ซึ่งหลังจากการเก็บเกี่ยวข้าวแล้ว จะถือเอาฤกษ์วันอังคาร เดือน 12 ของทุกปีจะมีพี่น้องและลูกหลานภายในหมู่บ้าน จะนำไก่และไข่ภายในหมู่บ้านเตรียมนำมาเซ่นไหว้ นอกจากนี้ก็ยังมีน้ำส้มน้ำหวานตลอดจนสุราเหล้าเบียร์ต่างๆนำมาเซ่นไหว้และไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ศาลเจ้าปู่ตา ขอให้ช่วยปกป้องคุ้มครองลูกหลานภายในหมู่บ้านให้มีความสุขความเจริญการทำงานก็ขอให้เจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน นายบุญมาฯกล่าว

หลังจากทำพิธีเซ่นไหว้แล้วบรรดาพี่น้องชาวบ้าน ที่ได้นำไก่มาเซ่นไหว้ก็จะทำการฉีกคางไก่ออกมาดูและเสี่ยงทาย ให้แต่ละครอบครัวได้ดูกันทุกคน โดยเฉพาะไก่ที่ชาวบ้านนำมาเซ่นไหว้ในครั้งนี้มี 56 ตัว ไข่ 1 ฟอง สำหรับคางไก่ที่ได้นำมาเซ่นไหว้วันนี้ มีลักษณะสวยงาม ทุกตัวจากทุกครอบครัว ซึ่งก็หมายถึงพี่น้องชาวบ้านภายในหมู่บ้านจะได้มีความสุขและมีสุขภาพแข็งแรงทุกครัวเรือนและอุดมสมบูรณ์ดีทุกครัวเรือนอีกด้วย

ทั้งนี้ชาวบ้านต่างตีเป็นเลขเด็ดนำไปเสี่ยงโชคในงวดวันที่ 16 พ.ย.นี้กันตามระเบียบ โดยนำจำนวนของไก่ 56 ตัว กับไข่ 1 ฟอง โดยตีเป็นเลขเด็ด อาทิ 956,156,56,65และ 95,59 เป็นต้น