วันนี้ (17 พ.ย.) ที่ สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ มีการจัดประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช. ครั้งที่ 22/2566 โดยเมื่อถึงเวลาการประชุม  09.30 น. มี 3 บอร์ด กสทช. คือ นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธาน กสทช., พล.ต.อ.ณัฐธร เพราะสุนทร และนายต่อพงศ์ เสลานนท์ เข้าร่วมประชุม ขณะที่ กสทช. 4 ราย ประกอบด้วย  พล.อ.ท.ธนพันธุ์ หร่ายเจริญ, น.ส.พิรงรอง รามสูต, นายศุภัช ศุภชลาศัย และนายสมภพ ภูริวิกรัยพงศ์ ไม่ได้เข้าร่วมประชุม โดยทาง น.ส.พิรงรอง แจ้งติดภารกิจประชุมในต่างประเทศ ส่วน พล.อ.ท.ธนพันธุ์, นายศุภัช ศุภชลาศัย และนายสมภพ แจ้งติดประชุมกับทาง รองผู้ว่าฯ กทม. ต่อมาเมื่อเวลา 10.00 น. ครบ 30 นาที ตามระเบียบวาระการประชุม องค์ประชุมไม่ครบ ทาง ประธานบอร์ด กสทช. จึงสั่งเลื่อนการประชุมออกไปก่อน

ซึ่งหลังจากปิดประชุมแล้ว ทาง พล.ต.อ.ณัฐธร เพราะสุนทร กสทช. กล่าวว่า การประชุมบอร์ดที่ล่มในวันนี้ ไม่ได้ส่งผลกระทบอะไรในการทำงานของ กสทช. งานทุกอย่างยังเดินตามปกติ เรื่องวาระที่ค้างอยู่เชื่อว่าในการประชุมนัดหน้า ก็จะได้รับการพิจารณาทั้งหมด  เนื่องจากวาระต่างๆ จะมีเงื่อนไขของเวลากำกับอยู่ ซึ่งงานของ กสทช. ไม่เคยมีปัญหา นอกจากวาระที่มีความเห็นต่างทางกฎหมาย และไม่ได้ข้อยุติ ก็บางเรื่องมีการส่งให้ศาลพิจารณา ก็จะคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น ซึ่งก็ทำงานก็เดินไปตามปกติ ไม่ได้เกิดความเสียหายต่อ กสทช. เลย

พล.ต.อ.ณัฐธร เพราะสุนทร  

 ด้าน พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข  เลขานุการประจำประธาน กสทช. และโฆษกประจำประธาน กสทช. ด้านกฎหมาย กล่าวว่า การประชุมบอร์ด กสทช. ทุกครั้ง ทางประธาน กสทช. ยึดถือความถูกต้องของกฎหมายเป็นสำคัญ ตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับการประกอบกิจการวิทยุและกระจายเสียงวิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม กำหนดหน้าที่ของ กสทช. ชัดเจนตามมาตรา 27 ว่า กสทช. มีหน้าที่ในการพิจารณาจัดสรรคลื่นความถี่ ออกกฎระเบียบต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง และการปฏิบัติหน้าที่ ได้กำหนดในมาตรา 26 ให้ ประธาน รองประธาน และ กสทช. ปฏิบัติหน้าที่เต็มเวลา และในมาตรา 23 การปฏิบัติงาน การประชุม การลงมติ ให้เป็นไปตามระเบียบที่ กสทช. กำหนด ซึ่งได้กำหนดไว้ชัดเจนว่า การนัดประชุมให้นัดล่วงหน้า 7 วัน ซึ่งการดำเนินการครั้งนี้ ก็ทำตามระเบียบทุกอย่าง และที่ต้องนัดประชุมในวันนี้ เพราะมีวาระค้างกว่า 70 วาระ และหน้าที่หลักของ กสทช. คือ การเข้าประชุมบอร์ด เพื่อพิจาณาเรื่องต่างๆ ตามอำนาจหน้าที่

พ.ต.อ.ประเวศน์ มูลประมุข

ทั้งนี้ จากการที่สำนักประชุมฯ สอบถามไปทาง 4 บอร์ด แล้ว พบว่า มีท่าน กสทช. พิรงรอง ติดภารกิจประชุมในต่างประเทศ จึงเห็นว่า กสทช. ที่เหลือสามารถประชุมได้ แต่ทางบอร์ด ทั้ง 4 ท่าน ต้องการประชุมในวันพุธ และแจ้งว่าติดภารกิจ ทั้งหมด จึงไม่เข้าใจว่า เวลามี กสทช. ท่านหนึ่งท่านใดติดภารกิจแล้ว อีก 3 ท่าน จะต้องติดภารกิจไปด้วย ซึ่งหาก กสทช. ท่านใดติดภารกิจ ท่านที่เหลือก็สามารถเข้าประชุม ก็ทำให้องค์ประชุมครบการประชุมก็ดำเนินการต่อได้

สำหรับประเด็นที่กลัวว่า หากเข้าประชุมเพียง 6 คน แล้วจะมีลักไก่ เสนอวาระสำคัญแล้วลงมติดับเบิลโหวตนั้น ขอยืนยันว่า ในเรื่องตั้งเลขาธิการ กสทช. คนใหม่ เป็นวาระที่เสนอเข้าบอร์ดมาหลายเดือนแล้ว แต่การประชุมไม่ถึงวาระต้องปิดไปก่อน เนื่องจากการประชุมแต่ละครั้ง ในช่วงแรก ต้องเสียเวลา 2-3 ชั่วโมงในการถกเถียงเรื่องขอกฎหมาย และต้องปิดการประชุมไปก่อน ซึ่งเรื่องตั้ง เลขาฯ กสทช. คนใหม่ ทางประธาน กสทช. ถือว่าได้ทำหน้าที่ในการคัดสรรรายชื่อแล้ว ต่อไปเป็นเรื่องของบอร์ด ที่จะพิจารณาลงมติการประชุมในครั้งต่อๆ

และ หากบอร์ดเข้าครบ 7 คน ก็สามารถเสนอเรื่องแต่งตั้ง เลขาฯ กสทช. คนใหม่ ขึ้นมาพิจารณาก่อนได้ เพราะเรื่องค้างมานานแล้ว นอกจากนี้ เรื่องที่ค้างที่สำคัญอีกเรื่อง คือ การตั้งอนุกรรมการ เรื่องงบประมาณ กสทช. ปี 67 ก็ยังไม่ได้ดำเนินการ ซึ่งต้องทำให้เสร็จก่อนสิ้นปี ซึ่งเป็นเรื่องที่บอร์ด กสทช. จะต่องเร่งดำเนินการครั้งการประชุมครั้งต่อไป