เมื่อวันที่ 23 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าฯ กทม. เปิดเผยหลังลงสำรวจพื้นที่ เพื่อเตรียมปรับปรุงย่านเยาวราชและทรงวาด เขตสัมพันธวงศ์ เช่น ทางเท้า เสาไฟฟ้า สายไฟฟ้า สายสื่อสาร ท่อระบายน้ำว่า การปรับปรุงผิวจราจรและทางเท้าถนนเยาวราช กับถนนทรงวาดจะได้งบประมาณไม่พร้อมกัน โดยถนนเยาวราชจะได้งบปี 66 เริ่มปรับปรุงตั้งแต่วงเวียนโอเดียนถึงคลองโอ่งอ่าง พื้นที่เขตสัมพันธวงศ์ ปัจจุบันได้ผู้รับเหมาแล้ว ส่วนถนนทรวงวาดได้งบปี 67
สำหรับความยากของการปรับปรุงทางเท้าในถนนเยาวราชคือ หากขยายให้กว้างขึ้นจะติดฝาบ่อระบายน้ำ แต่หากจะรื้อก็ต้องรื้อเยอะ เพราะต้องย้ายแนวบ่อระบายน้ำด้วย เบื้องต้นจึงให้แนวทางจุดใดสามารถขยายได้ก็เดินหน้า จุดใดมีอาคารรุกล้ำทางเท้าก็ให้รื้อออก ถือเป็นการจัดระเบียบไปพร้อมกัน ตามแผนคาดจะเสร็จภายใน 1 ปี
นอกจากนี้ รองผู้ว่าฯ กทม. ระบุ ได้หารือกับการไฟฟ้านครหลวงเรื่องเสาไฟฟ้า และสายไฟแรงต่ำด้านบนที่ยังรกรุงรัง โดยขอให้ดำเนินการจัดระเบียบไปพร้อมกัน กทม. จะเดินท่อของสายไฟฟ้าแรงต่ำให้ โดยทำตามแบบของการไฟฟ้าฯ เมื่อการไฟฟ้าน ตั้งงบประมาณในการดำเนินการเรียบร้อย ค่อยนำมาจ่ายให้ กทม. และดำเนินการนำสายไฟฟ้าลงใต้ดินได้ทันที โดยไม่ต้องเสียเวลามาเปิดทางเท้า เพื่อขุดทำท่อร้อยสายอีกรอบ
ทั้งนี้ ในพื้นที่เยาวราชสายไฟฟ้าแรงสูงนำลงใต้ดินหมดแล้ว เหลือเพียงสายไฟฟ้าแรงต่ำ ส่วนถนนทรงวาดช่วงนี้ จะเป็นการจัดระเบียบสายสื่อสารไปก่อน
ผู้สื่อข่าวรายงานเพื่มว่า งานปรับปรุงผิวจราจรและทางเท้าถนนเยาวราช ช่วงจากวงเวียนโอเดียนถึงคลองโอ่งอ่าง พื้นที่เขตสัมพันธวงศ์ มีความยาวประมาณ 1,532 เมตร เดิมขนาด 6 ช่องจราจร ทางเท้ากว้างประมาณ 1.80-3.35 เมตร ปัจจุบันถนนเยาวราช สภาพทางเท้าและผิวจราจรชำรุดทรุดโทรม ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้รับความเดือดร้อนจากการทรุดตัวของกระเบื้องและผิวจราจรที่ชำรุด มักสะดุดเมื่อเดินผ่านและได้รับบาดเจ็บ นอกจากนี้ พื้นผิวจราจรยังขรุขระ เมื่อฝนตกจะมีน้ำขัง ต้องรอแห้งเอง.



