สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากเมืองกาซาซิตี ฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 4 ธ.ค. ว่า กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์รายงานว่า การโจมตีทางอากาศของกองทัพอิสราเอล ซึ่งเกิดขึ้นทั่วทั้งฉนวนกาซา ตลอดวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 700 ราย และมีผู้ได้รับบาดเจ็บอีกหลายพันคน ถือเป็นสถิติผู้เสียชีวิตมากที่สุดภายในวันเดียว นับตั้งแต่สงครามในฉนวนกาซาปะทุ เมื่อวันที่ 7 ต.ค. ที่ผ่านมา และเพิ่มจำนวนชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตจากการสู้รบครั้งนี้ เป็นมากกว่า 15,500 รายแล้ว


ขณะที่กองทัพอิสราเอลกล่าวว่า ขยายขอบเขตของปฏิบัติการโจมตีทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศ ครอบคลุมพื้นที่ตั้งแต่เหนือจดใต้ ในฉนวนกาซา เพื่อยกระดับการกวาดล้างกลุ่มฮามาส และช่วยเหลือตัวประกันที่ยังอยู่ในฉนวนกาซา ให้ได้รับอิสรภาพอย่างปลอดภัยครบทุกคน

กลุ่มควันจากจรวดของกลุ่มฮามาส ที่มีการระดมยิงออกจากภาคเหนือของฉนวนกาซา ไปยังภาคใต้ของอิสราเอล


ทั้งนี้ อิสราเอลและกลุ่มฮามาสสงบศึกกันได้ต่อเนื่องเพียง 7 วัน ระหว่างวันที่ 24 พ.ย.-1 ธ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว กลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกันชาวอิสราเอลแล้ว 80 คน โดยมีหลายคนถือสองสัญชาติ ชาวไทย 23 คน และชาวฟิลิปปินส์ 1 คน ส่วนอิสราเอลปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์แล้ว 240 คน


อย่างไรก็ตาม ข้อมูลจากฝ่ายความมั่นคงอิสราเอลระบุว่า กลุ่มฮามาสยังคงควบคุมตัวประกันไว้อีก 137 คน แบ่งเป็นชาวอิสราเอล 126 คน โดยบางส่วนอาจถือสองสัญชาติ ชาวไทย 8 คน ชาวเนปาล 1 คน ชาวแทนซาเนีย 1 คน และชาวฝรั่งเศสเชื้อสายเม็กซิกัน 1 คน นอกจากนี้ มีรายงานตัวประกัน “ยังสูญหาย” อีก 7 คน ซึ่งยังไม่มีการระบุสัญชาติ

ประชาชนในเมืองข่าน ยูนิส ทางตอนใต้ของฉนวนกาซา พยายามอพยพไปยังพื้นที่ปลอดภัย


ทั้งนี้ อิสราเอลและกลุ่มฮามาสยังคงกล่าวโทษกันไปว่า ว่าอีกฝ่ายละเมิดข้อตกลงหยุดยิงก่อน ส่งผลให้ความพยายามพักรบมีอันต้องยุติ ด้านกลุ่มฮามาสประกาศว่า จะไม่มีการปล่อยตัวประกันเพื่อแลกกับนักโทษชาวปาเลสไตน์อีก จนกว่าสงครามจะสิ้นสุด ขณะที่อิสราเอลถอนคณะผู้แทนเจรจาหยุดยิงออกจากกาตาร์ ซึ่งทำหน้าที่คนกลางตั้งแต่ช่วงต้นของสงคราม.

เครดิตภาพ : AFP