ทันตแพทย์เฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟัน เตือนภัยการจัดฟันแฟชั่นส่งผลอันตรายเรื้อรังต่อสุขภาพในช่องปาก  อาจทำให้สูญเสียฟันแท้และอันตรายถึงชีวิต   เผยวัสดุการจัดฟันต้องมีความปลอดภัยสูง  คลินิกต้องมีความสะอาดปลอดเชื้อโรค และควรจัดฟันกับทันตแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตกรรมด้านการจัดฟัน เท่านั้น

ทันตแพทย์หญิงศศธร เมลานนท์  ทันตแพทย์เฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟันและเจ้าของ “ลักษมี เดนทัลคลินิก” เปิดเผยว่า  ปัจจุบันคนไข้ที่ต้องการจัดฟันยังขาดความเข้าใจเกี่ยวกับการจัดฟัน โดยการจัดฟันไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อให้เกิดความสวยงามของฟันแต่เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่การจัดฟันเป็นไปเพื่อให้ฟันเกิดการเรียงตัวดีเป็นระเบียบ  ทำความสะอาดง่ายได้อย่างทั่วถึง ลดการสะสมของคราบพลัคและนำไปสู่การลดกลิ่นปาก ซึ่งจะทำให้คนไข้กล้ายิ้มอย่างมั่นใจในที่สุด

การจัดฟันมีสิ่งพึงระวังคือเรื่องของวัสดุ สถานที่และแพทย์ คือต้องใช้วัสดุที่มีความสะอาดปลอดภัยต่อช่องปากและร่างกาย  สถานที่ต้องสะอาดปลอดภัยจากเชื้อโรค และต้องจัดฟันกับแพทย์ที่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตกรรมเฉพาะด้านทันตกรรมจัดฟัน  อย่างไรก็ตามการจัดฟันที่เรียกกันว่าจัดฟันแฟชั่น เป็นการจัดฟันที่อาจทำให้ช่องปากเสี่ยงต่อการอักเสบ ติดเชื้อ เป็นโรคเหงือกอักเสบ เจ็บปวดฟันเรื้อรัง ทุกข์ทรมาน เพราะเกิดจากการใช้วัสดุการจัดฟันที่ไม่ได้มาตรฐาน การใส่เครื่องมือที่ไม่ได้อยู่ในการดูแลของทันตแพทย์เฉพาะทาง วิธีการใส่และปรับเครื่องมือที่ไม่เหมาะสมจนดึงฟันให้บิดเบี้ยว นำไปสู่อาการฟันตายและต้องสูญเสียฟันดีไปในที่สุด

ทพญ.ศศธร กล่าวว่า การจัดฟันที่ถูกต้อง แพทย์เฉพาะทางการจัดฟันจะเริ่มต้นด้วยการเอ็กซเรย์โครงสร้างใบหน้า ขากรรไกร สแกนช่องปากด้วยเครื่องสแกน 3D โดยไม่ต้องพิมพ์ปาก เพื่อให้เห็นสบฟันที่ชัดเจน  วางแผนการตรวจช่องปาก เตรียมช่องปากให้พร้อมต่อการจัดฟัน   เช่น ขุดหินปู  อุดฟันที่ผุ  ผ่าฟันคุด  ใส่ฟันปลอม ตัดเหงือกเพื่อความสวยงาม  ทั้งหมดเป็นการจัดฟันแบบองค์รวม  

ลักษมี เดนทัลคลินิก นอกจากเป็นคลีนิคเฉพาะทางด้านทันตกรรมจัดฟัน  ที่ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพทันตกรรมด้านการจัดฟันแล้ว  ยังเป็นคลินิกที่ถูกออกแบบให้มีความสะอาด สวยงาม โอ่อ่า กว้างขวาง  เปิดให้บริการด้านทันตกรรมอย่างครบวงจร โดยมีอุปกรณ์ เครื่องมือทางการแพทย์ที่ทันสมัย ครบครัน  มีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เช่น การขูดหินปูน การอุดฟัน การรักษารากฟัน  ผ่าฟันคุด ใส่ฟันปลอม  รากเทียมฟัน  เคลือบฟลูออไรด์ ขอเชิญชวนให้ผู้สนใจเข้ามาใช้บริการตรวจเช็คสุขภาพฟันทุก 6 เดือน ถึง 1 ปี   และขูดหินปูนสม่ำเสมอ เพราะหากเจอความผิดปกติจะได้แก้ไขในเบื้องต้น ไม่รุกลาม”  ทพญ.ศศธร กล่าวตอนท้าย

ลักษมี เดนทัลคลินิก ตั้งอยู่ติดถนนเส้นทาง ฉะเชิงเทรา -ชลบุรี ตำบลบางกรูด อำเภอบ้านโพธิ์ จังหวัดฉะเชิงเทรา  และติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ FB: Lakshmidentalclinic , Line: @lakshmi.clinic , โทร 061 889 9546