รายงานข่าวจากกรมเจ้าท่า (จท.) แจ้งว่า ได้ดำเนินโครงการก่อสร้างท่าเรือบริเวณทะเลบัวแดง บึงหนองหาน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี งบประมาณก่อสร้าง 6,879,365 บาท ปัจจุบันมีความคืบหน้า 27% อยู่ระหว่างดำเนินการ คาดแล้วเสร็จเดือน มี.ค. 67

ขณะเดียวกันพบปัญหาอุปสรรคในการก่อสร้าง ช่วงเดือน ก.ย.-ต.ค. 66 เป็นช่วงฤดูฝน ทำให้ระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้น ทำให้การทำงานไม่เต็มประสิทธิภาพกับแผนที่กำหนดไว้ ปัจจุบันระดับน้ำลดลงเข้าสู่สภาวะปกติ สามารถดำเนินการงานก่อสร้างได้เต็มประสิทธิภาพแล้ว รวมทั้งผู้รับจ้างขาดแคลนช่างฝีมือแรงงาน ทำให้งานเกิดความล่าช้ากว่าแผนที่กำหนดไว้ ผู้ควบคุมงานเร่งรัดให้ผู้รับจ้างเร่งเพิ่มจำนวนช่างฝีมือแรงงาน เพื่อทำงานให้เป็นไปตามแผนที่วางไว้ต่อไป
โครงการเริ่มต้นสัญญาวันที่ 16 มิ.ย. 66 สิ้นสุดสัญญา 11 มี.ค. 67 ระยะเวลา 270 วัน โครงการก่อสร้างท่าเรือบริเวณทะเลบัวแดง ประกอบด้วย ก่อสร้างอาคารท่าเทียบเรือ พื้นที่ใช้สอยขนาด 416 ตารางเมตร งานก่อสร้างโป๊ะเหล็กเทียบเรือ ขนาด 4×8 เมตร จำนวน 1 โป๊ะ พร้อมสะพานปรับระดับขนาด 2×12 เมตร

บริเวณพื้นที่ทะเลบัวแดง บึงหนองหาน เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำที่สวยงามของ จ.อุดรธานี และมีนักท่องเที่ยวที่เข้ามาเป็นจำนวนมาก ประมาณ 65,000 คนต่อปี โดยการท่องเที่ยวจะต้องใช้การเดินทางด้วยเรือ ซึ่งปัจจุบันมีเรือให้บริการในทะเลบัวแดง จำนวน 155 ลำ และในพื้นที่ยังไม่มีท่าเรือที่ได้มาตรฐาน สำหรับรองรับการใช้งานเรือจำนวนมาก
กรมเจ้าท่าจึงได้ออกแบบและดำเนินการก่อสร้างท่าเทียบเรือที่ได้มาตรฐาน เพื่ออำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยว ให้สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จจะสามารถอำนวยความสะดวก ปลอดภัย ที่ได้มาตรฐานให้กับนักท่องเที่ยวและผู้โดยสารที่เดินทางทางน้ำ รวมทั้งส่งเสริมสนับสนุนการท่องเที่ยวและเศรษฐกิจชุมชน และประชาชนในพื้นที่มีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น



