สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ว่านายหวัง อี้ รมว.การต่างประเทศจีน พบหารือกับนายปาร์ค มยอง-โฮ รมช.การต่างประเทศเกาหลีเหนือ ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อวันจันทร์


ทั้งนี้ หวังกล่าวในตอนหนึ่งเกี่ยวกับ “ความเป็นพันธมิตรดั้งเดิม” ระหว่างจีนกับเกาหลีเหนือ ท่ามกลางสถานการณ์โลกที่วุ่นวาย ทั้งสองประเทศยังคงมอบความสนับสนุนซึ่งกันและกันอย่างแน่นแฟ้น ร่วมด้วยความไว้วางใจซึ่งกันและกัน นำไปสู่การส่งเสริมความร่วมมือระดับทวิภาคี ที่มีความสำคัญทั้งในเชิงยุทธศาสตร์และมิตรภาพ


ขณะที่เนื้อหาจากแถลงการณ์ของกระทรวงการต่างประเทศจีนระบุว่า เจ้าหน้าที่การทูตระดับสูงของรัฐบาลปักกิ่งและเกาหลีเหนือ “หารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เกี่ยวกับความวิตกกังวลที่มีร่วมกัน” โดยไม่ได้มีการขยายความ


อย่างไรก็ตาม การพบหารือดังกล่าวเกิดขึ้น หลังเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธนำวิถีพิสัยใกล้ลูกหนึ่ง เมื่อคืนวันอาทิตย์ แล้วตามด้วยการยิงขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) เมื่อช่วงเช้าของวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น โดยข้อมูลของเกาหลีใต้ระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 5 แล้วในปีนี้

ซึ่งเกาหลีเหนือยิงไอซีบีเอ็ม และเป็นสถิติการยิงขีปนาวุธนำวิถีระยะไกล มากที่สุดภายในปีเดียวของรัฐบาลเปียงยาง ซึ่งทดสอบไอซีบีเอ็ม “ฮวาซอง-15” และ “ฮวาซอง-17” เมื่อเดือนก.พ. และมี.ค. ที่ผ่านมา ตามด้วย “ฮวาซอง-18” เมื่อเดือนเม.ย. และเดือนก.ค. ที่ผ่านมา


ด้านนายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวถึงเรื่องนี้เพียงว่า รัฐบาลปักกิ่ง “รับทราบ” สถานการณ์ล่าสุดที่เกิดขึ้นบนคาบสมุทรเกาหลี และกล่าวว่า สถานการณ์ในภูมิภาค “ซับซ้อนอย่างมาก” และขอให้ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการเคลื่อนไหวทางทหาร “แบบข่มขู่และกดดัน” เนื่องจากมีแต่จะยิ่งทำให้สถานการณ์ตึงเครียด.

เครดิตภาพ : AFP