สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงคาร์ทูม ประเทศซูดาน เมื่อวันที่ 24 ธ.ค. ว่าข้อมูลจากองค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (ไอโอเอ็ม) ระบุว่า การสู้รบในซูดานซึ่งปะทุและยืดเยื้อตั้งแต่กลางเดือนเม.ย. ที่ผ่านมา ส่งผลให้ประชาชนมากกว่า 7.1 ล้านคนต้องไร้ที่อยู่อาศัย เพิ่มขึ้นอีกราว 300,000 คน จากการสู้รบระลอกล่าสุด ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นานมานี้

ขณะที่จากจำนวนดังกล่าวราว 1.5 ล้านคนอพยพไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ถือเป็นวิกฤติการไร้ถิ่นฐานครั้งร้ายแรงที่สุด ซึ่งเกิดขึ้นภายในปีเดียว


ในเวลาเดียวกัน ประชากรราว 25 ล้านคน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของประชากรทั้งซูดาน ต้องการความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และได้รับการคุ้มครองพื้นฐานอย่างเร่งด่วน


ทั้งนี้ ซูดานเผชิญกับภาวะสงครามกลางเมือง “ซึ่งเกิดขึ้นอย่างฉับพลัน” เมื่อวันที่ 15 เม.ย. ปีนี้ จากการที่ พล.อ.อับเดล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮาน ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของซูดาน และประธานสภาอธิปไตย ซึ่งเป็นผู้ปกครองประเทศ นับตั้งแต่ผ่านพ้นการรัฐประหาร เมื่อปี 2562 และ พล.อ.โมฮาเหม็ด ฮัมดาน ดากาโล หรือ “เฮเมดติ” ผู้บัญชาการกองกำลังเคลื่อนที่เร็ว (อาร์เอสเอฟ) ซึ่งดำรงตำแหน่งรองประธานสภาอธิปไตย หรือรองประธานาธิบดี ไม่สามารถตกลงกันได้ในเงื่อนไขสำคัญ นั่นคือ “ฝ่ายหนึ่งต้องผนวกรวมกับอีกฝ่ายหนึ่ง”.

เครดิตภาพ : AFP