สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 26 ธ.ค. ว่า กระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ออกแถลงการณ์ เรื่องการเพิ่ม โซเดียมไนไตรต ซึ่งเป็นวัตถุเจือปนอาหาร หรือสารกันบูด ที่พบได้มากในอาหารแปรรูปซึ่งทำจากเนื้อสัตว์ เช่น แฮม ไส้กรอก และเบคอน เข้าสู่บัญชี “สารฆ่าตัวตายอันตราย”


ทั้งนี้ ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ระบุว่า โซเดียมไนไตรต สามารถใช้เพื่อการฆ่าตัวตายได้ แม้เป็นการบริโภคเพียง 4-6 กรัม การจำหน่ายโซเดียมไนไตรตในทุกช่องทาง รวมถึงบนแพลตฟอร์มออนไลน์ จะถือว่ามีความผิดตามกฎหมายของเกาหลีใต้ บุคคลที่ฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกนานสูงสุดสองปี และปรับเป็นเงินสูงสุด 20 ล้านวอน (ราว 534,372.69 บาท)


อนึ่ง รัฐบาลเกาหลีใต้เริ่มจัดทำรายชื่อ สารฆ่าตัวตายอันตราย เมื่อปี 2563 เพื่อยกระดับการควบคุมการจำหน่ายและการบริโภคสารเคมีบางชนิด ซึ่งเป็นสารเคมีที่หาได้ไม่ยากในชีวิตประจำวัน แต่อาจกลายเป็นช่องทางให้ผู้ไม่ประสงค์ดี ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ของการฆ่าตัวตาย


ขณะที่การเพิ่มโซเดียมไนไตรท์ เข้าสู่บัญชีดังกล่าว สืบเนื่องจากกรณีตำรวจแคนาดา จับกุมและดำเนินคดีกับนายเคเนธ ลอว์ อดีตเชฟวัย 58 ปี ฐานจำหน่าย “ชุดฆ่าตัวตาย” ซึ่งมีส่วนประกอบของโซเดียมไนไตรท์ มากกว่า 160 ชุด ให้แก่ประชาชนในแคนาดา และอีกอย่างน้อย 1,200 ชุด ไปยังลูกค้าในมากกว่า 40 ประเทศ จากจำนวนดังกล่าวอย่างน้อย 4 ชุด เป็นการส่งถึงลูกค้าในเกาหลีใต้.

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES