สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ เมื่อวันที่ 28 ธ.ค. ว่า นายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ แถลงต่อที่ประชุมแบบเต็มคณะช่วงสิ้นปี ของพรรคคนงาน ซึ่งเป็นพรรครัฐบาลตลอดกาล เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันที่สองของการประชุม เรียกร้องทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง ร่วมกัน “เร่งการขับเคลื่อน” การเตรียมความพร้อมเข้าสู่สงคราม ที่รวมถึง การพัฒนาโครงการนิวเคลียร์ และการป้องกันพลเรือน
ท่านผู้นำเกาหลีเหนือกล่าวต่อไปว่า บรรยากาศด้านความมั่นคงบนคาบสมุทรเกาหลี “กำลังรุนแรง” เนื่องจากสหรัฐยังคงเดินหน้าขับเคลื่อนการต่อต้านรัฐบาลเปียงยาง “ในรูปแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน”
N. Korean leader calls for stepped-up war preparations https://t.co/1j2Guv8iN2
— Yonhap News Agency (@YonhapNews) December 27, 2023
ขณะที่กระทรวงกลาโหมเกาหลีเหนือออกแถลงการณ์เพิ่มเติม ว่าการที่สหรัฐและพันธมิตรมีแผนขยายขอบเขตการฝึกซ้อมรบบนคาบสมุทรเกาหลีในปี 2567 ซึ่งรวมถึงการซ้อมรบเตรียมความพร้อมด้านนิวเคลียร์ “เป็นการประกาศความพร้อมเผชิญหน้าด้านนิวเคลียร์อย่างโจ่งแจ้งที่สุด”
อนึ่ง ในวันแรกของการประชุม นายคิมกล่าวถึง “อาวุธทางยุทธศาสตร์รุ่นล่าสุด” ที่มีการทดสอบอย่างต่อเนื่องในปี 2566 รวมถึงดาวเทียมสอดแนมทางทหาร “มัลลิกย็อง-1” และการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีป (ไอซีบีเอ็ม) 5 ครั้งในปี 2566 หนึ่งในนั้นคือการทดสอบไอซีบีเอ็มรุ่นล่าสุด “ฮวาซอง-18” ที่มีการทดสอบ 3 ครั้งในปีเดียว เป็นการทำให้เกาหลีเหนือก้าวขึ้นสู่การเป็น “มหาอำนาจทางทหารแถวหน้า”.
เครดิตภาพ : AFP



