สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 19 ม.ค. ว่า นายแอนโทนี บลิงเคน รมว.การต่างประเทศสหรัฐ กล่าวถึงสถานการณ์สงครามระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ ซึ่งยืดเยื้อมานานกว่า 3 เดือนแล้ว ว่า “เส้นทางสู่การเป็นรัฐของปาเลสไตน์” ยังคงเป็นหนทางเหมาะสมที่สุด เพื่อยุติความขัดแย้งทั้งหมด มิเช่นนั้นจะไม่มีฝ่ายใดสามารถดำรงอยู่ได้ ท่ามกลางความปลอดภัยอย่างแท้จริง
ขณะเดียวกัน บลิงเคนเรียกร้องความร่วมมือระหว่างอิสราเอลกับปาเลสไตน์ โดยกล่าวว่า การบริหารงานโดยรัฐบาลปาเลสไตน์ที่มีประสิทธิภาพ จะสามารถเกิดขึ้นได้ “ด้วยความสนับสนุนและความช่วยเหลือจากอิสราเอล”
At Davos, Blinken says ‘genuine security’ for Israel requires two-state solution https://t.co/uuki1GcpUO
— The Times of Israel (@TimesofIsrael) January 17, 2024
อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ผู้นำอิสราเอล กล่าวว่า อิสราเอล “ต้องควบคุมความมั่นคงทั้งหมดเหนือดินแดนที่อยู่ทางตะวันตกของแม่น้ำจอร์แดน” พร้อมทั้งเน้นย้ำว่า “เป็นเงื่อนไขที่จำเป็น” และจะเดินหน้าสงครามในฉนวนกาซาต่อไป จนกว่าอิสราเอลจะบรรลุเป้าหมาย นั่นคือ การขุดรากถอนโคนกลุ่มฮามาส
ทั้งนี้ อิสราเอลเน้นย้ำว่า กลุ่มฮามาสต้องไม่มีโอกาสกลับมาปกครองฉนวนกาซาอีก และไม่อยู่ในสถานะเป็นภัยคุกคามต่อออิสราเอล โดยฉนวนกาซาจะอยู่ภายใต้การปกครองของ “หน่วยงานบริหารของชาวปาเลสไตน์” แต่ “ไม่ใช่รัฐบาลปาเลสไตน์ ซึ่งมีฐานอยู่ที่เขตเวสต์แบงก์” หมายถึงรัฐบาลพรรคฟาตาห์ ของประธานาธิบดีมาห์มูด อับบาส.
เครดิตภาพ : AFP



