ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ) นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะ แพทยศาสตร์ มช. กล่าวว่า “คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ถือกำเนิดตามพระราชกฤษฎีกาจัดตั้งคณะแพทยศาสตร์เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม พศ. 2502 ตามมติคณะรัฐมนตรีให้ตั้งโรงเรียนแพทย์ที่เชียงใหม่เมื่อวันที่ 12 ธันวาคม พศ. 2499 คณะแพทยศาสตร์ มช. เป็นโรงเรียนแพทย์แห่งแรกในส่วนภูมิภาค และเป็นโรงเรียนแพทย์แห่งที่สามของประเทศไทย จึงนับเอาวันที่ 28 ตุลาคม ของทุกปีเป็นวันคล้ายวันสถาปนาคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อให้บุคลากร นักศึกษาแพทย์ เห็นคุณค่า มีความรัก และความผูกพันต่อคณะแพทยศาสตร์ มช. และร่วมเฉลิมฉลองก้าวเข้าสู่ 65 ปี คณะแพทยศาสตร์ มช. ร่วมกันด้วยความภาคภูมิ

คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า “ในโอกาสก้าวเข้าสู่ 65 ปี คณะแพทยศาสตร์ มช. ได้จัดกิจกรรมต่างๆในการเฉลิม ฉลองวาระสำคัญนี้ เช่น การจัดคอนเสิร์ตการกุศล “สวนดอกร้อยดวงใจ 65 ปี แพทย์เชียงใหม่” ซึ่งบรรเลงโดยวง Thai Symphony Orchestra ณ สนาม ฟุตบอล คณะแพทยศาสตร์ มช. เมื่อวันที่ 9 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา และ คอนเสิร์ตการกุศล “สวนดอก บอกรัก” โดยศิลปินชื่อดังในอดีตหลายท่าน อาทิ โดย ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ ,วิรัช อยู่ถาวร , วินัย พันธุรักษ์ , วิชัย ปุญญะยันต์, ธนพล ไตรเวทย์ พร้อมวง Pink Panther ณ ภัตตาคารตูลู่ เพื่อจัดซื้อครุภัณฑ์ทางการแพทย์อาคาร สุจิณฺโณ นอกจากนี้มีการจัดนิทรรศการ บริการวิชาการสู่ชุมชนเพื่อให้ความรู้ในการดูแลสุขภาพของประชาชนตลอดทั้งปีที่ คณะแพทยศาสตร์ มช. และศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ แอร์พอร์ตและ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ และยังมีกิจกรรมการประกวดภาพถ่ายมุม สวยในสวนดอก,งานปอยหลวงรพ.สงฆ์แห่งโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และกิจกรรมอื่นๆ
ทุกกิจกรรมต่างๆที่จะเกิดขึ้นในการก้าวสู่ปีที่ 65 เป็นไปตามคำสอน ของสมเด็จพระมหิตลาธิเบศ อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก ว่า “ขอให้ ถือประโยชน์ส่วนตนเป็นที่สอง ประโยชน์ของเพื่อนมนุษย์ เป็นกิจที่หนึ่ง” ทั้งนี้พวกเราพร้อมก้าวสู่การเป็นโรงเรียนแพทย์ในดวงใจขอประชาชนทุกท่าน
บุคลากรของคณะแพทยศาสตร์ มช. ขอขอบคุณทุกหน่วยงานที่ร่วมสร้างพลังอันยิ่งใหญ่ในการเป็นโรงเรียนแพทย์ในดวงใจของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ในโอกาสครบ 65 ปี ในครั้งนี้”















