เมื่อวันที่ 29 ก.ย. พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Anutra Chittinandana เกี่ยวกับการฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 ระบุว่า

มีคนที่ได้รับวัคซีนของบริษัทซิโนแวค 2 เข็มแล้วถามว่า ตอนนี้มี รพ.ติดต่อมาสอบถามว่าจะฉีดวัคซีนของบริษัทแอสตราเซเนกากระตุ้นไหม แต่ก็จองและจ่ายเงินวัคซีนของบริษัทโมเดอนาไว้จะทำอย่างไรดี?

คนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มแล้ว หลัง 3 เดือนส่วนใหญ่ภูมิคุ้มกันจะลดลงมากจนไม่น่าจะช่วยป้องกันการติดเชื้อสายพันธุ์เดลตาได้ รวมทั้งไม่แน่ใจว่าจะป้องกันอาการรุนแรงของโควิด-19 ได้ดีแค่ไหน จึงควรได้รับวัคซีนเข็มกระตุ้น ซึ่งมีการศึกษาในกลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้รับการกระตุ้นด้วย วัคซีนแอสตราเซเนกา ว่าสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันได้ดี ถึงแม้จะสู้การกระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์ไม่ได้ แต่ก็สูงพอที่จะป้องกันไวรัสสายพันธุ์เดลตาได้ และยังมีข้อมูลล่าสุดที่พบว่าคนที่ได้รับการกระตุ้นด้วยวัคซีนแอสตราเซเนกา มีภูมิคุ้มกันลดลงช้ากว่าคนที่กระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์อีกด้วย

ส่วนข้อมูลของการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของวัคซีนโมเดอร์นาในคนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็มยังไม่มี เพราะเรายังไม่มีวัคซีนนี้ใช้ในเมืองไทย แต่ผลก็ไม่น่าจะต่างจากการกระตุ้นด้วยวัคซีนไฟเซอร์ซึ่งเป็นวัคซีน mRNA เหมือนกัน ปัญหาสำคัญคือถึงตอนนี้เรายังไม่รู้ว่าวัคซีนโมเดอร์นาจะมาเมื่อไหร่ แล้วคนที่จองไว้ก็ไม่รู้ว่าจะได้ฉีดในลอตไหนด้วย ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขที่เสนอ ศบค.ยังลงว่ากว่าจะได้คือเดือนธันวาคม 64

ความเห็นส่วนตัวคิดว่า คนที่ได้รับวัคซีนซิโนแวค 2 เข็ม ถ้าได้รับการติดต่อให้ได้รับเข็ม 3 ด้วยวัคซีนแอสตราเซเนกาในช่วงนี้ ซึ่งน่าจะเป็นกลุ่มที่ได้รับวัคซีนเข็ม 2 มานานกว่า 3 เดือนแล้ว น่าจะรับวัคซีนแอสตราเซเนกาไปเลย ไม่ต้องรอ ไม่ต้องเสียดายเงินกัน ถือว่าจ่ายเป็นค่าบริหารความเสี่ยง เพราะเราไม่รู้มาก่อนเลยว่ารัฐบาลจะให้วัคซีนเข็มที่ 3 กับเรา ได้เร็วกว่าวัคซีนที่เราจองไว้แบบนี้

แต่การตัดสินใจว่าจะฉีดวัคซีนแอสตาเซเนกาตอนนี้เลย หรือจะรอวัคซีนโมเดอร์นาที่ยังไม่รู้จะมาเมื่อไหร่คงขึ้นกับแต่ละคนว่าจะยอมรับความเสี่ยงที่จะเป็นโควิด-19 ระหว่างรอได้หรือไม่ครับ