กรมทางหลวงชนบท (ทช.) แจ้งว่า จ.กาญจนบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งเชิงประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม ซึ่งประชาชนสามารถเดินทางมาท่องเที่ยวได้ในทุกฤดูกาล ดังนั้นจึงได้ดำเนินการพัฒนาถนนเข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวใน จ.กาญจนบุรี ตามนโยบายรัฐบาลและกระทรวงคมนาคม เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวภายในประเทศ พร้อมสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้กับพี่น้องประชาชนที่อาศัยอยู่ในภูมิภาค ให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น

โดยขอเชิญชวนประชาชน “หนีร้อน ล่องกาญจน์” เที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ บนสายทางหลวงชนบท กจ.6043 น้ำตกเอราวัณ-น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ต.ท่ากระดาน อ.ศรีสวัสดิ์ จ.กาญจนบุรี ปัจจุบันเส้นทางดังกล่าวสามารถใช้สัญจร เข้าสู่แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติเอราวัณ และอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางมาเที่ยวที่อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ 

ซึ่งนอกจากจะได้ผ่อนคลายกับธรรมชาติที่รายล้อมด้วยป่าและภูเขาแล้ว ยังสามารถเล่นน้ำพร้อมชมความงามของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้นภายในอุทยานฯ ซึ่งเป็นน้ำตกที่ไหลมาจากต้นน้ำของเทือกเขากะลา ไหลลงมาสู่อ่างเก็บน้ำเขื่อนศรีนครินทร์ โดยน้ำตกจะไหลลงมา 7 ชั้น แต่ละชั้นจะมีความสวยงามของต้นไม้ ลำธาร จากธรรมชาติที่ไม่เหมือนกัน และยังมีชื่อเรียกที่แตกต่างกันในแต่ละชั้น คือ ดงว่าน ม่านขมิ้น วังหน้าผา ฉัตรแก้ว ไหลจนหลง ดงผีเสื้อ ร่มเกล้า ตามลำดับ 

ซึ่งนักท่องเที่ยวนิยมถ่ายรูปเช็กอิน เพื่อเก็บความสวยงามกับน้ำตกชั้นที่ 4 (ฉัตรแก้ว) เนื่องจากเป็นชั้นไฮไลต์ของน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น โดยมีลักษณะเป็นม่านน้ำตกชั้นหินปูนลดหลั่นกันสูงประมาณ 10 เมตร ไหลผ่านแอ่งน้ำ ทั้ง เล็ก-ใหญ่ สลับซับซ้อนสวยงาม นอกจากจะเป็นเส้นทางที่นักท่องเที่ยวนิยมใช้เป็นเส้นทางสัญจรแล้ว ยังเป็นเส้นทางที่ใช้ขนส่งพืชผลทางการเกษตรตามฤดูกาลของ จ.กาญจนบุรี ได้อีกด้วย 

สำหรับการเดินทางเข้าสู่น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จากตัวเมืองกาญจนบุรี ประชาชนสามารถใช้ถนน ทล.3199 ตรงไปประมาณ 46 กิโลเมตร (กม.) เลี้ยวซ้าย อีกประมาณ 2 กม. จากนั้นเลี้ยวซ้าย เข้าสู่ถนนทางหลวงชนบทสาย กจ.6043 ตรงไปประมาณ 41 กม. แล้วเข้าสู่อุทยานเขื่อนศรีนครินทร์ และน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น 

ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ หมายเลขโทรศัพท์ 0-3454-0316 และสอบถามการเดินทางได้ที่แขวงทางหลวงชนบทกาญจนบุรี หมายเลขโทรศัพท์ 0-3460-0597