จากกรณี เครนถล่มทับแรงงานชาวเมียนมา เสียชีวิตรวม 7 ศพ ที่ไซต์ก่อสร้างโรงงานหลอมเหล็ก พื้นที่หมู่ที่ 2 ต.ตาสิทธิ์ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง หลังเกิดเหตุ แรงงานชาติเดียวกันกว่า 300 คน ลุกฮือขวางไม่ให้นำศพออกจากจุดเกิดเหตุ เพื่อเรียกร้องเงินเยียวยา ศพละ 5 ล้านบาท ก่อนจะปักหลักกว่า 5 ชั่วโมง เนื่องจากไม่เชื่อใจนายจ้าง ตามที่ปรากฏเหตุการณ์ไปแล้วนั้น

เครนถล่ม 7 ศพส่อวุ่น! เพื่อนคนงานขวางกู้ภัยฯ เรียกเงินเยียวยาศพละ 5 ล้าน

เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมา นางสว่างจิต เลาหโรจนพันธ์ สส.เขต 5 ระยอง และนายชุติพงศ์ พิภพภิญโญ สส.เขต 4 ระยอง ได้เดินทางมาที่ไซต์งานเครนถล่ม โดยร่วมกันหาทางออก พร้อมด้วย พล.ต.ต.พงษ์พันธ์ วงศ์มณีเทศ ผบก.ภ.จว.ระยอง พ.ต.อ.ชัยพงษ์ แสงพงษ์ชัย ผกก.สภ.ปลวกแดง นายสกณ กรกฎ นายอำเภอปลวกแดง รวมถึงญาติของผู้เสียชีวิต และผู้บริหารโรงงาน

โดย นายชุติพงศ์ กล่าวว่า เบื้องต้นจะให้ทางญาติผู้เสียชีวิตมาลงชื่อไว้ก่อน ส่วนเรื่องเงินเยียวยาจะมีการช่วยเหลือเพื่อให้ได้รับความเป็นธรรม พร้อมตรวจสอบเกี่ยวกับมาตรฐานด้านความปลอดภัยในการทำงาน ซึ่งจะมีการเจรจาร่วมกันระหว่างนายจ้างและผู้สูญเสียอีกครั้ง

ขณะที่ พ.ต.อ.ชัยพงษ์ แสงพงษ์ชัย ผกก.สภ.ปลวกแดง กล่าวว่า สาเหตุที่แรงงานเมียนมาร่วม 500 คน ยังคงปักหลักและไม่ยอมให้นำศพออกจากจุดเกิดเหตุ เพราะยังตกลงกันไม่ได้ โดยทางญาติผู้เสียชีวิต เรียกร้องมาในตอนแรก ศพละ 5 ล้านบาท จนกระทั่งมีการเจรจาจนลดลงมาอยู่ที่ 2 ล้านบาท ไม่รวมเงินประกันสังคม แต่ทางนายจ้างยังไม่รับข้อเสนอ ซึ่งจะมีการเจรจากันใหม่ เพื่อให้เป็นที่ยอมรับทั้งสองฝ่าย

ด้าน นายสมมาตร อนันต์ธราชัย จัดหางาน จ.ระยอง พร้อมเจ้าหน้าที่ประกันสังคม จ.ระยอง กล่าวว่า สำหรับแรงงานที่เสียชีวิต เป็นผู้ประกันตน เป็นแรงงานที่เข้ามาถูกกฎหมาย ซึ่งกรณีเสียชีวิต ก็จะได้รับเงินประกันตน ประมาณ 8 แสนกว่าบาท แต่ก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

ต่อมา ตัวแทนจากสหภาพแรงงานชาวเมียนมาจาก WAG ซึ่งทั้งหมดเป็นชาวเมียนมา ได้เดินทางมาที่ไซต์งานเกิดเหตุ โดยมีแรงงานเมียนมา กว่าร้อยคนเดินออกมาต้อนรับและพาเข้าไปยังจุดที่ปักหลักชุมนุม ท่ามกลางเสียงโห่ร้องด้วยความดีใจ ก่อนที่ทั้งหมดจะเข้าไปร่วมเจรจากับนายจ้างและญาติผู้เสียชีวิต จนกระทั่งเวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมง ปรากฏว่า

การเจรจาสามารถตกลงกันได้ โดยให้เงินเยียวยาญาติผู้เสียชีวิต 1.6 ล้านบาท รวมเงินประกันสังคม ส่วนเงินเยียวยาอื่นๆเป็นไปตามกฎหมาย นอกจากนี้ ทางโรงงานจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายงานศพทั้งหมด โดยจ่ายก่อนศพละ 5 แสนบาท ส่วนที่เหลือจ่ายให้ภายในระนะเวลา 3 เดือน จากนั้นได้มีการเซ็นสัญญากัน ก่อนจะขอให้เปิดทางรถกู้ภัยนำศพผู้เสียชีวิตทั้งหมด ออกไปส่งยัง รพ.ปลวกแดง

ต่อมา ตัวแทนสหภาพแรงงานเมียนมา ได้แปลข้อตกลงเป็นภาษาเมียนมา พอพูดจบแรงงานที่ปักหลักชุมนุม ต่างก็ปรบมือยอมรับเงื่อนไขและข้อเสนอดังกล่าว ต่างไชโยโห่ร้องด้วยความดีใจ ซึ่งหลังจากที่ญาติผู้เสียชีวิตและตัวแทนโรงงานได้ลงนามในสัญญาแล้วเสร็จ กลุ่มแรงงานที่ปักหลักชุมนุมก็เริ่มทยอยแยกย้ายกันกลับที่พัก เปิดทางให้รถกู้ภัยจำนวน 4 คัน ที่บรรทุกศพผู้เสียชีวิตจากเครนถล่ม เดินทางส่งไปชันสูตรที่ รพ.ปลวกแดง.