ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ การสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับฝ่ายต่อต้านฯ ที่ยังยังคงสู้รบกันอย่างต่อเนื่องในพื้นที่สะพานมิตรภาพ ไทย – เมียนมา แห่งที่ 2 (ฝั่งเมียนมา) บ.เยปู่ อ.เมียวดี จ.เมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ประเทศเมียนมา ฝั่งตรงข้าม บ.วังตะเคียนใต้ ม.7 ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จว.ตาก ห่างจากชายแดนไทยประมาณ 1.5 กิโลเมตร ทำให้มีประชาชนเมียนมา หลบหนีภัยสู้รบเข้าฝั่งไทย อ.แม่สอด จ.ตาก แล้วกว่า 3,000 คน นั้น

พล.ต.ท. ยงเกียรติ มนปราณีต ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ( ผบช.ตชด.) พร้อมด้วย พล.ต.ท. กิติศักดิ์ ดุรงควิบูลย์ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 6 ( ผบช.ภ.6 ) พล.ต.ต.สัมฤทธิ์ เอมกมล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดตาก พล.ต.ต. วรพัฒน์ บุญมา ผู้บังคับการตำรวจตระเวนชายแดนภาค 3 ได้เดินทางไปติดตามสถานการณ์ในพื้นที่ อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก โดยได้รับฟังบรรยายสรุปสถานการณ์และการปฏิบัติภารกิจของตำรวจตระเวนชายแดนและตำรวจภูธรแม่สอด ที่ศูนย์ปฏิบัติการสถานีตำรวจภูธรแม่สอด จากนั้นได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมกำลังพลที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราว ท่าทรายรุจิรา บ.วังตะเคียนใต้ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จว.ตาก และบริเวณสะพานมิตรภาพ ไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ได้มอบน้ำดื่ม เงินสวัสดิการ และบำรุงขวัญให้แก่กำลังพล

พล.ต.ท.ยงเกียรติ มนปราณีต ผบช.ตชด. เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทน ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ห่วงใยสถานการณ์การสู้รบระหว่างทหารเมียนมากับฝ่ายต่อต้านที่มีความรุนแรงมากขึ้น ส่งผลให้ประชาชนเมียนมา หลบหนีภัยสู้รบเข้าฝั่งไทย จึงได้สั่งการให้ กองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน และ ตำรวจภูธรภาค 6 เพิ่มความเข้มข้นในการดูแลความสงบเรียบร้อยและความปลอดภัยให้แก่พี่น้องประชาชนในพื้นที่ รวมถึงจัดกำลัง ร่วมกับ ทหาร ฉก.ราชมนู และฝ่ายปกครอง ออกลาดตระเวนตามแนวชายแดนในพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อป้องกันการรุกล้ำอธิปไตย และจัดกำลังดูแลอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนเมียนมาที่หลบหนีภัยสู้รบเข้าฝั่งไทยมาพักยังพื้นที่ปลอดภัยชั่วคราวที่ฝ่ายปกครองได้จัดเตรียมไว้

“ตำรวจตระเวนชายแดน พร้อมที่จะดูแลพี่น้องประชาชนให้ได้รับความปลอดภัย และอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนเมียนมาที่หลบหนีภัยสู้รบตามหลักสิทธิมนุษยชน จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ” ผบช.ตชด. กล่าว