เมื่อวันที่ 22 เม.ย. พล.ต.ต.วิทยา ศรีประเสริฐภาพ ผบก.ปคบ. สั่งการ พ.ต.อ.วีระพงษ์ คล้ายทอง ผกก.4 บก.ปคบ. สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เข้าตรวจสอบเป้าหมายจำนวน 2 จุด ในพื้นที่แขวงทับยาว เขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร หลังทราบว่ามีการลักลอบผลิตและจัดจำหน่ายยารักษาเห็บหมัดสัตว์เลี้ยงโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนสามารถยึดของกลางได้กว่า 40,450 ชิ้น มูลค่าความเสียหายกว่า 500,000 บาท

สืบเนื่องจากได้รับการร้องเรียนว่ามีการลักลอบจำหน่ายยากำจัดเห็บหมัดหมาแมวเถื่อนไม่ได้คุณภาพ ตามแพลตฟอร์มออนไลน์อย่างแพร่หลาย จึงจัดกำลังพื้นที่สืบหาเบาะแส จนทราบกลุ่มเครือข่ายผู้ผลิต สถานที่จัดเก็บ และสถานที่แหล่งผลิต ตั้งอยู่ในพื้นที่ย่านลาดกระบัง จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบก่อนพบว่ามีการลักลอบผลิตโดยไม่ได้รับอนุญาตจริง พร้อมตรวจพบของกลางเป็นสินค้าจำพวกยาดังกล่าวจำนวนมาก

นอกจากนี้ยังพบว่า ขั้นตอนกระบวนการผลิตยากำจัดเห็บหมัดปลอมของโรงงานดังกล่าวนั้นยังไม่มีความเป็นมาตรฐาน ทั้งยังพบว่ามีการนำผลิตภัณฑ์กำจัดปลวกมาผสมกับแอลกอฮอล์มาใช้เป็นส่วนผสม ก่อนนำไปกรอกใส่ภาชนะโดยใช้แรงงานคน ไม่มีการชั่งตวงวัดปริมาณส่วนประกอบอย่างมีมาตรฐาน และไม่ถูกสุขลักษณะ ก่อนนำไปส่งขายราคาขวดละ 50-70 บาท ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์และตามร้านเพ็ทช็อปต่างๆ ทั่วประเทศ อีกทั้งจากแนวทางสืบสวนพบว่าแต่ละเดือนเครือข่ายดังกล่าวจะมียอดขายตกอยู่ที่เดือนละ 4,000-5,000 ชิ้น ทำมาแล้วประมาณ 3 ปี เบื้องต้นจึงตรวจยึดทั้งหมดไว้เป็นของกลาง ก่อนนำส่งพนักงานสอบสวน บก.ปคบ. ดำเนินการเอาผิดผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป.