เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 22 เม.ย. เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านค่าย จ.ระยอง ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้ภายในบริษัทวินโปรเสส บ้านหนองพะวา ต.บางบุตร อ.บ้านค่าย จ.ระยอง จึงประสานเจ้าหน้าที่ดับเพลิง อบต.บางบุตร ไประงับเหตุ เมื่อไปถึงพบควันไฟพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าดำทะมึน และมีเสียงระเบิดดังขึ้นเป็นระยะ พร้อมเปลวเพลิงโหมแรงเหนือบริเวณโกดังเก็บกากสารเคมี เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องประสานรถดับเพลิงใกล้เคียงนับ 10 คัน เข้ามาระงับเหตุ พร้อมประเมินสถานการณ์ หลังมีระเบิดขึ้นอยู่อย่างต่อเนื่อง หวั่นได้รับอันตราย ก่อนที่จะแบ่งชุดดับเพลิง 2 ชุดเข้าฉีดสกัดเพลิงโกดังที่เกิดเพลิงไหม้

เจ้าหน้าที่โรงงานคนหนึ่ง เล่าว่า วันนี้เป็นวันทำงานวันแรก หลังหยุดสงกรานต์ โรงงานดังกล่าวมีการปิดกิจการตามคำสั่งศาล และให้มีการคัดแยกกากสารเคมีไปกำจัด โดยต้นเพลิงเกิดที่โกดังเก็บสารโซเว่นบรรจุในถัง 200 ลิตร จำนวน 30,000 ถัง เกิดเพลิงไหม้ขึ้น ก่อนลุกลามไหม้ทั้งโกดัง ซึ่งขณะนี้ลามไปติดโกดังใกล้เคียงอีก 2 โกดัง ซึ่งเป็นโกดังเก็บวัสดุของเสีย และโกดังเก็บโซเว่นปนเปื้อน รวม 3 โกดัง ทั้งนี้หวั่นว่าจะลามไปติดโกดังซึ่งภายในมีบ่อเก็บน้ำมันปนเปื้อนอีก 30 บ่อ หากลามไปติดจะเกิดระเบิด และมีไฟไหลเป็นลาวา ออกสู่ภายนอกโรงงาน กระทบชาวบ้าน ส่วนสาเหตุเพลิงไหม้เกิดจากอากาศร้อน

เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้ถอนกำลังออกมาแล้ว เนื่องจากไม่สามารถใช้น้ำควบคุมเพลิงไว้ได้ ต้องรอเจ้าหน้าที่ใช้โฟมฉีดโดยเฉพาะ รวมทั้งเกิดลมเปลี่ยนทิศมายังกลุ่มเจ้าหน้าที่ ขณะที่เพลิงกำลังลุกไหม้ไปยังโกดังที่ 3 เป็นโกดังเก็บสารโซเว่นและทินเนอร์ปนเปื้อน

ทั้งนี้ ล่าสุด ได้มีการประกาศให้พื้นที่ ต.หนองบัว อ.บ้านค่าย จ.ระยอง เป็นพื้นที่เสี่ยงภัยบริเวณหมู่ 8 10 และ 11