เมื่อวันที่ 24 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.รรท.ผบ.ตร.) มีคำสั่ง ตร.ที่ 176/2567 ลงวันที่ 17 เม.ย. 2567 เรื่องกำหนดลักษณะงานและการมอบอำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบให้รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ จเรตำรวจแห่งชาติ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และรองจเรตำรวจแห่งชาติ (เพิ่มเติม) ใจความว่า

ตร.ปลดป้ายชื่อ “บิ๊กโจ๊ก” หน้าห้องทำงาน ถอดรูปรอง ผบ.ตร.บนเว็บไซต์

1.ให้ยกเลิกการมอบอำนาจหน้าที่ความรับผิดชอบกำกับการบริหารราชการหน่วยงาน รวมทั้งสั่งและปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ในงานกฎหมายและคดี เฉพาะส่วนที่อยู่ในความรับผิดชอบของ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ และงานความมั่นคงและกิจการพิเศษ เฉพาะในส่วนที่อยู่ในความรับผิดชอบของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล

‘บิ๊กรอย’ นั่งเลขา สมช. จับตา ‘พล.ต.ท.ประจวบ’ ผงาดอาวุโสอันดับหนึ่ง

2.งานกฎหมายและคดี มอบหมายให้ พล.ต.อ.สราวุฒิ การพานิช รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นหัวหน้า รับผิดชอบการบริหารหน่วยงาน รวมทั้งสั่งและปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในงานดังกล่าว

3.งานความมั่นคงและกิจการพิเศษ มอบหมายให้ พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เป็นหัวหน้า รับผิดชอบการบริหารหน่วยงาน รวมทั้งสั่งและปฏิบัติราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติในงานดังกล่าว