เมื่อเวลา 17.00 น.วันที่ 24 เม.ย.67 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายไตรภพ วงศ์ไตรรัตน์ ผวจ.ระยอง ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การเกิดเหตุเพลิงไหม้โรงงานเก็บกากสารเคมีและกากอุตสาหกรรม ในพื้นที่ อ.บ้านค่าย จ.ระยอง โดยได้รับฟังภาพรวมสถานการณ์จากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง พร้อมพูดคุยชี้แจงกับพี่น้องประชาชนที่มารับฟังการแก้ไขปัญหา ก่อนจะเข้าไปดูจุดเกิดเหตุ และการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ดับเพลิงภายในโรงงาน และลงพื้นที่บ้านโขดกลาง หมู่ 8 ต.บางบุตร ซึ่งอยู่ใต้ลมห่างจากโรงงานประมาณ 3 กม. รับทราบปัญหาหลังชาวบ้านได้รับผลกระทบเรื่องกลิ่น และควันไฟปกคลุม พร้อมหาแนวทางแก้ไขในเบื้องต้น

สธ. เผย 2 หมู่บ้านกระทบจากเหตุไฟไหม้โรงงานเก็บสารเคมี ‘ระยอง’

นายไตรภพ กล่าวว่า ภาพรวมสถานการณ์ล่าสุด ขณะนี้เหลือเพลิงไหม้เพียง 2 จุด คือ บริเวณโกดังที่ 5 ที่ยังลุกไหม้ เป็นพวกเศษวัสดุ พลาสติก กระดาษ และถังน้ำมันขนาด 200 ลิตรที่ทับถมกันจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ใช้รถแบ๊กโฮ ซึ่งเสริมเข้ามารวมเป็น 3 คัน โกยกองเศษวัสดุดังกล่าว ฉีดน้ำเร่งดับ ซึ่งคาดว่าจุดนี้จะใช้เวลาไม่เกิน 2 ชม. อีกจุดคือโกดังที่ 3 ซึ่งเป็นพวกอะลูมิเนียมดอช จุดนี้จะใช้น้ำดับไม่ได้ เนื่องจากน้ำจะไปทำปฏิกิริยากับอะลูมิเนียมดอช และออกซิเจนแล้วจะทำให้ไฟลุกไหม้ขึ้นมาอีก จึงจำเป็นต้องใช้ดินหรือทรายกลบ เพื่อให้เย็นตัวลง และดับในที่สุด ซึ่งจุดจะใช้เวลาไม่เกิน 3 ชม.ไม่เกิน 3 ทุ่ม ดับได้ทั้งหมด และควันไฟจะหายไปด้วย

นายไตรภพ เปิดเผยด้วยว่า กรณีที่ชาวบ้านเกิดความสงสัยค่าวัดคุณภาพอากาศของกรมควบคุมมลพิษ ที่วัดแล้วได้ไม่เกินเกณฑ์มาตรฐานนั้น อาจจะเกิดจากช่วงเวลาที่ตรวจวัด แต่อย่างไรก็ตามขณะได้มีหน่วยงานของภาคเอกชน เข้าช่วยรวม 3 แห่ง ซึ่งจะตรวจวัดเอามายันกัน เพื่อให้ประชาชนเกิดควมมั่นใจ นอกจากนี้ยังมีรถโมบายตรวจวัดคุณภาพอากาศเคลื่อนที่อีก 3 คัน ตระเวนตรวจวัดในพื้นที่ตลอด 24 ชม.ด้วย สำหรับประชาชนที่ออกไปอยู่บ้านญาติ เป็นห่วงบ้านเรือนทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ได้มีการชุดเจ้าหน้าที่สายตรวจออกตรวจความเรียบร้อยดูแลทรัพย์สินให้อีกด้วย ส่วนประชาชนที่ได้รับผลกระทบหากมีอาการ ก็สามารถไปรับบริการตรวจสุขภาพได้ที่ รพ.บ้านค่าย และจุดตรวจสุขภาพหน่วยเคลื่อนที่ที่อยู่ในวัดหนองพะวา ขณะเดียวกันก็สามารถไปลงทะเบียนไว้ได้ก่อน เพื่อขอรับการเยียวยาต่อไป.