“ไมกี มูซูเมกี” แชมป์โลก ONE ปล้ำจับล็อก รุ่นฟลายเวต (125-135 ป.) วัย 27 ปี จากสหรัฐอเมริกา ลุ้นสร้างประวัติศาสตร์ในฐานะแชมป์ปล้ำจับล็อก 2 รุ่นคนแรกของ ONE ด้วยการขยับน้ำหนักขึ้นไปท้าชิงบัลลังก์รุ่นไลต์เวต (155-170 ป.) จาก “เคด รูโทโล” นักรัดรุ่นน้องร่วมชาติ วัย 21 ปี ในศึก ONE 168 ที่จะจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ณ สังเวียน บอล อารีนา เมืองเดนเวอร์ รัฐโคโลราโด ในวันเสาร์ที่ 7 ก.ย. 67

สำหรับ “เคด รูโทโล” ถูกยกให้เป็นหนึ่งในนักกีฬาปล้ำจับล็อกชั้นแนวหน้าของโลก โดยเคยผ่านการคว้าชัยชนะในทัวร์นาเมนต์ระดับโลกมาแล้วในหลายการแข่งขัน อาทิ รายการ IBJJF World Championship รุ่นเยาวชน, EBI, Grapplefest และ WNO ก่อนจะไปถึงจุดสูงสุดของวงการด้วยการคว้าเข็มขัดแชมป์โลก ONE ปล้ำจับล็อก รุ่นไลต์เวต มาครองเป็นคนแรกใน ONE

ปัจจุบัน “เคด” ถือครองสถิติ 6 ไฟต์ไร้พ่ายใน ONE และผ่านการป้องกันบัลลังก์ จากผู้ท้าชิงสุดอันตรายติดต่อกันมาแล้วถึง 3 ครั้ง ขณะที่ผลงานล่าสุดสามารถเอาชนะซับมิชชัน “ฟรานซิสโก โล” นักรัดจากบราซิล มาได้ในการแข่งขันภายใต้พิกัดเฉพาะ (แคตช์เวต) 180 ป. ในศึก ONE Fight Night 21 เมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา

ทางด้าน “ไมกี” เจ้าของเข็มขัดแชมป์โลก ONE ปล้ำจับล็อก รุ่นฟลายเวต เส้นแรกในประวัติศาสตร์ ยังไม่เคยพ่ายแพ้ให้กับใครตลอด 6 ไฟต์ที่ผ่านมา และผ่านการป้องกันบัลลังก์มาแล้วถึง 3 ครั้ง จนเริ่มหาผู้ท้าชิงรายใหม่มาต่อกรได้ยาก จึงทำให้ “ไมกี” ต้องเริ่มแสวงหาความท้าทายใหม่ ๆ ให้กับตัวเอง ก่อนจะตัดสินใจเบ่งน้ำหนักขึ้นมาถึง 3 รุ่น เพื่อลุ้นเป็นเจ้าบัลลังก์ปล้ำจับล็อก 2 รุ่นคนแรกในประวัติศาสตร์ ONE ด้วยการท้าชิงแชมป์รุ่นไลต์เวต จาก “เคด” ผู้ไม่เคยแพ้ใคร

อย่างไรก็ตามไฟต์นี้ ถือว่าไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับ “ไมกี” ที่เขาปีนเวตขึ้นมาสู้ในรุ่นใหญ่กว่า หลังเคยผ่านประสบการณ์มาแล้วในศึก ONE Fight Night 15 เมื่อเดือน ต.ค.66 โดยสามารถเอาชนะซับมิชชัน “ชินยะ อาโอกิ” สุดยอดนักรัดชาวญี่ปุ่น อดีตราชัน MMA รุ่นไลต์เวต มาได้อย่างสวยงาม ในการแข่งขันกติกาปล้ำจับล็อก แบบไม่จำกัดน้ำหนัก ซึ่งวันนั้น “ไมกี” สามารถเบ่งน้ำหนักขึ้นมาได้ถึง 154 ป.

แต่ก่อนที่จะถึงการแข่งขันนัดหยุดโลกในอีก 5 เดือนข้างหน้า ทั้งคู่ยังมีภารกิจสำคัญที่ต้องโฟกัส โดยจะลงแข่งขันพร้อมกันในศึก ONE 167 วันเสาร์ที่ 8 มิ.ย. นี้ ที่อิมแพ็ค อารีนา เมืองทองธานี โดย “เคด” จะต้องก้าวขึ้นสังเวียนเพื่อโชว์ฝีมือในกติกาการต่อสู้แบบผสมผสาน (MMA) รุ่นไลต์เวต เป็นครั้งแรก พบกับ “เบลก คูเปอร์” นักสู้ จากชาติเดียวกัน

ขณะที่ “ไมกี” จะต้องเปิดศึกชำระแค้นกับ “กาเบรียล ซูซา” คู่ปรับเก่าจากบราซิล ที่ตนเองเคยพลาดท่าพ่ายมาเมื่อ 3 ปีก่อน โดยจะแข่งขันกันในกติกาปล้ำจับล็อก รุ่นแบนตัมเวต (135-145 ป.)

สำหรับศึก ONE 167 แฟนกีฬาชาวไทยสามารถจองบัตรเข้าชมในสนามผ่านทาง Thaiticketmajor.com และศึก ONE 168 สามารถจองบัตรเข้าชมในสนามผ่านทาง Ticketmaster

โดยทั้ง 2 ศึก คู่แรกเริ่มเวลา 07.00 น. รับชมการถ่ายทอดสดทาง ช่อง 7HD กด 35 (ภาษาไทย) เริ่ม 10.00 น. รวมทั้งติดตามข่าวสารอัปเดตของทั้ง 2 ศึกนี้ได้ที่เฟซบุ๊ก ONE Championship Thailand เว็บไซต์ ONEFC.com และอินสตาแกรม ONEChampTh