เมื่อเวลา 16.30 น. วันที่ 1 พ.ค. นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เดินทางถึง บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) เขตบางซื่อ เพื่อตรวจติดตามความก้าวหน้าการพัฒนาคลองเปรมประชากร โดยนายกฯ พร้อมด้วยนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม 

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ประธานกรรมการบริษัท ปตท. จํากัด (มหาชน)ได้ขึ้นเรือโดยสาร จากท่าเรือ SCG บริษัท ปูนซิเมนต์ไทย จำกัด (มหาชน) เขตบางซื่อ ไปยังท่าเรือสวนสาธารณะ ปตท. เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ โดยใช้เวลาประมาณ 40 นาที ระยะทาง 6 กิโลเมตร

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างที่เรือล่องไปได้มีชาวบ้านที่อาศัยอยู่ริมคลอง ได้ตะโกนและโบกมือทักทายเรียก “ท่านนายกฯ” พร้อมกับถ่ายรูปนายกฯ ซึ่งนายกฯ ได้โบกมือทักทายกลับและยกมือสวัสดี นอกจากนี้ ยังมีประชาชนตะโกนร้องเรียนว่า “เดี๋ยวต่อไปประชาชนที่อยู่ตรงนี้จะไม่มีที่อยู่แล้ว จะโดนไล่ที่แล้ว จะไม่มีที่อยู่แล้ว” โดยนายชัชชาติ ได้หันชี้แจงนายกฯ 

นอกจากนี้ นายกฯ ยังได้ดูบรรยากาศความคืบหน้าโครงการก่อสร้างบ้านมั่นคงตามเฟสต่างๆ ริมคลองเปรมประชากร พร้อมกันนี้ นายกฯ รับฟังบรรยายสรุปความคืบหน้าการพัฒนาคลองเปรมประชากร จากนายชัชชาติด้วย ระหว่างที่อยู่บนเรือ 

‘นายกฯ’ ล่องเรือดูปรับปรุงภูมิทัศน์คลองเปรมประชากร

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า นายกฯ ยังได้ทักทายประชาชนที่อาศัยอยู่ในโครงการบ้านมั่นคงว่า “อยู่มากี่ปีแล้ว และผ่อนมาเดือนละเท่าไหร่” โดยประชาชนตอบว่า ผ่อนเดือนละ 2,800 บาท อยู่มา 3 ปีแล้ว อยู่สบาย“

นอกจากนี้ นายกฯ ยังถามชาวบ้านว่า ”ในบ้านติดแอร์ด้วยหรือไม่“ โดยชาวบ้านตอบว่า ”รอรัฐบาลติดให้“ ซึ่งในจังหวะนี้นายอนุทิน หันมาบอกว่า ”เดี๋ยวได้เงินหมื่นก็มีเงินไปติดแอร์แล้ว“ ชาวบ้านจึงกล่าวว่า ขอบคุณ

‘เศรษฐา’ควง ‘เสี่ยหนู-บิ๊กป๊อด-ผู้ว่าฯชัชชาติ’ล่องเรือดูภูมิทัศน์คลองเปรมประชากร

ขณะที่ช่วงหนึ่ง มีชาวบ้านที่รอนายกฯ พร้อมมีกลุ่มเด็กๆ อยู่ด้วย ซึ่งชาวบ้านคนหนึ่งได้ถามเด็กๆ ว่า คนไหนนายกฯ ตอบถูกจะให้เด็กๆ 1 หมื่นบาท (ซึ่งชาวบ้านหมายถึงเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท) 

อย่างไรก็ตาม ระหว่างทางเมื่อมาถึงตลาดชุมชนคลองเปรมประชากร ชุมชนประชาร่วมใจ 1 ได้มีกลุ่มชาวบ้านพร้อมใจตะโกนเรียกนายกฯ และโชว์สินค้าที่ซื้อจากร้านธงฟ้าว่า มีราคาถูกให้นายกฯ ดู ด้านนายกฯ จึงได้ให้เรือไปจอดเทียบฝั่ง ก่อนที่นายกฯ จะลุกขึ้นยืนบนเรือ เพื่อทักทายชาวบ้าน โดยมีชาวบ้านมาขอจับมือ และมอบพวงมาลัยให้นายกฯ พร้อมขอให้นายกฯ มาบ่อยๆ อยากเห็นนายกฯ และมีชายคนหนึ่งตะโกนบอกนายกฯ ว่า “อยากได้เงินหมื่น” นายกฯ จึงหันมายิ้มตอบว่า “ได้แน่นอน” ทำให้กลุ่มชาวบ้านต่างกล่าว ขอบคุณ

จากนั้นนายกฯ ได้ขึ้นฝั่งที่ท่าเรือสวนสาธารณะ ปตท. เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ โดยเมื่อเดินทางถึง ได้ถ่ายรูปร่วมกับคณะ และเดินตรวจพื้นที่ก่อสร้างสวนสาธารณะของ ปตท.