เมื่อวันที่ 2 พ.ค. นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เป็นห่วงสุขภาพและความเป็นอยู่ของประชาชน ในช่วงที่ประเทศไทยกำลังเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด และอุณหภูมิสูง จนอาจเกิดพายุฤดูร้อนตามมาได้ โดยขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ หลีกเลี่ยงการทำงานหรือการประกอบกิจกรรมในที่โล่งแจ้งเป็นระยะเวลานาน พร้อมทั้งเฝ้าระวังอันตราย และเตรียมพร้อมรับมือกับพายุฤดูร้อน พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง 

โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศเตือนเรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 1 (79/2567) ในวันที่ 1 พ.ค. 2567 ที่คาดว่าจะมีผลกระทบในช่วงวันที่ 3-7 พ.ค. 2567 เนื่องจากมีความกดอากาศต่ำจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้ประเทศไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน ในขณะที่มีลมใต้และลมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมภาคตะวันออก อาจทำให้เกิดฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยเฉพาะในพื้นที่ไทยตอนบน ภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคอีสาน เนื่องจากมีอากาศร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุด 44 องศาเซลเซียส ทั้งนี้ ในบริเวณประเทศไทยตอนบนที่มีอากาศร้อนถึงร้อนจัด อาจส่งผลให้บริเวณดังกล่าว เกิดพายุฤดูร้อนเกิดในบางพื้นที่ โดยมีลักษณะของพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง รวมถึงอาจมีฟ้าผ่าเกิดขึ้นได้

“นายกรัฐมนตรีห่วงใยประชาชนในการเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนจัด รวมถึงระมัดระวังการเกิดอัคคีภัยในบ้านเรือน หากเกิดเหตุการณ์พายุฤดูร้อนและฝนฟ้าคะนองที่อาจตามมา จึงขอให้ประชาชนเตรียมความพร้อมเพื่อรับมือ และติดตามข่าวสารการพยากรณ์อากาศอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันและลดความสูญเสียในชีวิตและทรัพย์สิน” นายชัย กล่าว.