เมื่อวันที่ 6 พ.ค. พ.ต.อ.สุรกิจ อินอ่ำ ผกก.สภ.ศรีราชา จ.ชลบุรี สั่งการให้ พ.ต.ท.พิสิทธิ์ ตั้งศิริเสถียร รอง ผกก.สืบสวน สภ.ศรีราชา พ.ต.ต.จิรัฏฐ์ ปานคง สว.สส.สภ.ศรีราชา นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน เข้าปิดล้อมพื้นที่ หมู่ 6 ต.บึง อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี จับกุม นายเจษฎา หงสกุล อายุ 33 ปี หรือไอซ์ ห้วยยายพรหม โดยจับกุมได้ขณะกำลังนั่งไลฟ์สดเฟซบุ๊กอยู่ในป่าหญ้า แต่เนื่องจากคนร้ายมีปืน และมีพฤติกรรมรุนแรง เมื่อตำรวจไปถึง ได้ยิงปืนลงพื้นขู่ก่อน 2 นัด จนยอมจำนนให้จับกุมได้โดยดี ตรวจสอบพบของกลางปืนไทยประดิษฐ์ ขนาด .380 พร้อมลูกกระสุน 6 นัด ก่อนนำตัวไปตรวจค้นห้องพักห่างจากจุดเกิดเหตุ 100 เมตร พบปืนอีกปืน 4 กระบอก และระเบิดอีก 1 ลูก จึงยึดไว้เป็นหลักฐาน

สืบเนื่องจาก ก่อนหน้านี้ประมาณวันที่ 5 พ.ค. ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.ศรีราชา รับแจ้งจากชาวบ้านว่า มีบุคคลต้องสงสัยพกอาวุธปืน ในพื้นที่บ้านห้วยยายพรม ต.สุรศักดิ์ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี เจ้าหน้าที่จึงไปตรวจสอบพบตัวผู้ต้องสงสัย แต่เมื่อผู้ต้องสงสัยเห็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ทิ้งรถโตโยต้า สีทอง ทะเบียนชลบุรี ไว้ข้างทาง แล้ววิ่งหลบหนีเข้าป่ามัน ก่อนไปก่อนเหตุใช้ปืนยิงขู่ประชาชนแล้วกระชากยื้อแย่งรถจักรยานยนต์ขี่หลบหนีไป เจ้าหน้าที่จึงระดมกำลังไล่ติดตามตัว กระทั่งสามารถจับกุมตัวไว้ได้ดังกล่าว

สอบถามเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน ทราบว่า ขณะคนร้ายกำลังนั่งกินข้าว ร้านอาหารตามสั่งแห่งหนึ่งริมถนน ได้ทำการไลฟ์สดผ่านทางเฟซบุ๊กไปด้วย ประกอบมีแม่ค้าร้านดังกล่าว โทรศัพท์ติดต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจมาว่า พบเห็นคนร้ายรายดังกล่าว จากนั้นจึงนำกำลังไปตรวจสอบ แต่เมื่อไปถึงคนร้ายได้กินอาหารเสร็จแล้ว และเดินไปนั่งไลฟ์ต่อที่บริเวณป่าหญ้าริมถนน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำกำลังเข้าจับกุมในทันที ก่อนนำตัวไปตรวจค้นของกลางเพิ่มเติม

เบื้องต้นแจ้ง 3 ข้อกล่าว มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไมได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน ทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตและไม่มีเหตุอันควร, ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมือง หมู่บ้านหรือที่ชุมนุมชน, ทำร้ายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่หายหรือจิตใจ และข่มขู่ผู้อื่นให้เกิดความกลัว และผู้เสียหายเจ้าของรถจยย.กำลังเข้าแจ้งความเพิ่มเติม กรณีใช้อาวุธปืนชิงทรัพย์รถ จยย. อีก 1 ข้อหา

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ช่วงบ่าย ระหว่างนายเจษฎา หรือไอซ์ ห้วยยายพรหม ถูกคุมขังอยู่ในห้องขัง เกิดอาการเครียดคลั่งอาละวาดโวยวาย และพยายามทำร้ายร่างกายเพื่อนร่วมห้องขัง โดยพับช้อนสเตนเลสให้เป็นเหมือนมีด และจะแทงเพื่อนร่วมห้องขัง แต่โชคดีที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเห็นก่อน เข้าระงับเหตุ หลังจากนั้นได้จับแยกห้องขังอยู่คนเดียว อย่างไรก็ตามขณะนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้เพิ่มกำลังเฝ้าระวัง เนื่องจากเกรงว่านายเจษฎา จะเครียดหรือคลั่ง ก่อเหตุทำร้ายร่างกายตัวเองอีก