เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 6 พ.ค. ที่ศาลา 16 วัดธาตุทอง พระอารามหลวง ถนนสุขุมวิท แขวงพระโขนงเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางครอบครัวจารุอนันต์ ร่วมกันจัดพิธีฌาปนกิจศพ นายกำธร จารุอนันต์ อายุ 59 ปี ผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ตกท่อร้อยสายไฟฟ้า เหตุเกิดบริเวณเกาะกลางถนนลาดพร้าว บริเวณซอยลาดพร้าว 49 แขวงสะพานสอง เขตวังทองหลาง ตั้งแต่เมื่อวันที่ 3 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยมี นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร นายฐิติวุฒิ เงินคล้าย รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง และเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตวังทองหลาง รวมถึงญาติสนิทของผู้เสียชีวิตต่างเข้าร่วมพิธีเพื่อแสดงความไว้อาลัยเป็นจำนวนมาก ท่ามกลางบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้า โดยก่อนเริ่มพิธีมีการยืนสงบนิ่ง 1 นาที เพื่อระลึกคุณงามคงามดีต่อผู้วายชนม์
 

ด้าน นายกำพนธ์ จารุอนันต์ อายุ 57 ปี กล่าวว่า ในวันนี้นำของสะสมที่พี่ชายรักซึ่งเป็นดาบไม้แบบชาวจีนที่เขาสร้างทำขึ้นมาด้วยตัวเองขณะยังมีชีวิตอยู่ และพัดจีน รวมถึงยาดมที่ใช้เป็นของชำร่วยนำไปเผาเพื่อส่งไปให้ด้วย ทั้งนี้เรื่องความคืบหน้าของคดีความ รวมไปถึงเรื่องเงินเยียวยา ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุปได้อย่างแน่ชัดคงต้องรอช่วงหลังเสร็จพิธีเผา และพิธีลอยอังคาร สำหรับเรื่องเงินเยียวยา 10 ล้านบาท ขอยืนยันว่ายังคงเป็นจำนวนนั้น ซึ่งเล็งเห็นว่าเป็นค่าอุทาหรณ์ที่สำคัญมากกับประเทศไทย โดยตนออกมาเรียกร้องความเป็นธรรมกลับพบว่าฝาท่อที่เคยหายไป 156 ท่อ กลับครบถ้วน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าผู้รับเหมาแท้จริงนั้นมีความสามารถที่จะดำเนินการเรื่องเหล่านี้ได้แต่ไม่คิดจะลงมือทำ 


นายกำพนธ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ราชการไทยควรมีความรับผิดชอบกับประชาชน เพราะเราเป็นผู้เสียภาษีและควรจะได้รับการพัฒนาประเทศที่ดีขึ้นได้แล้ว สำหรับกรณีการไฟฟ้าฯที่ออกมาให้ข้อมูลว่าฝาท่อถูกขโมย ตนมองว่าเป็นข้ออ้าง เพราะหากเป็นของที่บ้านเราหายยังรีบตรวจสอบกล้องวงจรปิด และคงไม่ต้องรอให้หายถึง 156 ท่อ ขนาดพี่ชายตนตกลงไปยังมีกล้องสามารถตรวจพบได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ผู้รับเหมาที่ดูแลก็ควรแจ้งข้อมูลให้รับทราบชัดเจน และไม่ควรนำฝาไม้มาวางแทนที่ฝาเหล็ก


“ส่วนการแจ้งข้อหาในทางคดีอาญาเรื่องประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตายนั้น ขณะนี้ยังไม่มีข้อสรุป ยังต้องรอให้งานเผาจบก่อน ซึ่งพี่เขยตนอยู่ระหว่างการปรึกษากับทนายเดชา แต่ใจผมอยากให้คดีความเกิดขึ้นเพราะจะส่งต่อความเป็นอยู่ของประชาชนในทางที่ดีขึ้น ทั้งนี้ผมขอยืนยันว่า จะฟ้องร้องอย่างแน่นอน โดยไม่มีจุดประสงค์เพื่อให้ใครติดคุก เพียงแค่อยากให้ผู้ที่ดูแล หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกิดความรับผิดชอบ” นายกำพนธ์ กล่าว 


ด้านนายชัชชาติ เปิดเผยว่า สำหรับทางกทม. ไม่มีระเบียบเรื่องนโยบายช่วยเหลือเรื่องเงินเยียวยากับผู้เสียชีวิตรายนี้ เนื่องจากไม่ใช่เรื่องของทางสาธารณภัย แต่ได้สั่งการให้ทางรองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนกับทางครอบครัวผู้เสียชีวิต ทั้งนี้ได้ประสานให้ทางเจ้าหน้าที่ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไปช่วยเหลือพี่สาวผู้เสียชีวิต เนื่องจากทราบข้อมูลว่าพักอาศัยอยู่เพียงลำพัง และเป็นผู้ป่วยที่มีโรคเรื้อรัง นอกจากนี้ตนได้กำชับให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบดูแลเรื่องฝาท่อในจุดเสี่ยงที่จะเกิดอันตราย นอกจากนี้เรื่องอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ล้มและตกลงไปในท่อระบายน้ำในอุโมงค์มไหสวรรค์ได้สั่งการให้ทางสำนักการโยธาไปตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว ซึ่งขณะนี้ตรวจพบว่าถูกขโมยไป โดยหลังจากนี้จะมีมาตราการอ็อกท่อฝาเหล็กปิดไปเลย หากจำเป็นต้องจะใช้วิธีการสกัดออกอีกครั้ง


ขณะที่ นายฐิติวุฒิ เงินคล้าย รองผู้ว่าการการไฟฟ้านครหลวง กล่าวว่า ขณะนี้ได้ประสานเจ้าหน้าที่เรื่องเงินเยียวยาเบื้องต้นให้กับทางครอบครัวผู้เสียชีวิตเป็นจำนวนเงิน 5 หมื่นบาท นอกจากนี้ทางพนักงานการไฟฟ้านครหลวงได้ร่วมกันสมทบเงินอีกจำนวนหนึ่ง ภายหลังจากเสร็จสิ้นงานฌาปนกิจศพจะนัดพบกับทางครอบครัวผู้เสียชีวิตเพื่อออกมาตราการการเยียวยา ที่ทางญาติเรียกร้องค่าเสียหายจำนวน 10 ล้านบาท แต่จะต้องดูระเบียบข้อบังคับของทางการไฟฟ้านครหลวงให้แน่ชัดอีกครั้ง สำหรับเรื่องฝาท่อตรงจุดเกิดเหตุที่หายไปนั้นจะประสานทางทีมกฎหมายดำเนินคดีแจ้งความเพิ่มเติมในฐานะเจ้าของโครงการต่อไป.