จากกรณีมีคลิปชายหญิงมีเพศสัมพันธ์กันริมถนนสายต้นยาง เชียงใหม่-ลำพูน สายเก่า อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ถูกเผยแพร่ไปในโลกออนไลน์ หลังจากนั้นเมื่อช่วงบ่ายวันที่ 1 ต.ค. ก็เกิดพายุพัดถล่มในพื้นที่ทำให้ต้นยางนาอายุกว่า 100 ปี จำนวนกว่า 10 ต้น แต่ละสูงไม่ต่ำกว่า 20 เมตร ที่อยู่บริเวณถนนเส้นดังกล่าว หักโค่นลงมากีดขวางถนน และทำให้บ้านเรือนประชาชนเสียหาย รวมกว่า 100 หลังคาเรือน ทั้งเสาไฟฟ้าหักล้มเสียหาย 41 ต้น เสาไฟฟ้าแรงต่ำเสียหาย 8 ต้น โดยเรื่องดังกล่าวประชาชนชาวล้านนา เชื่อว่าจะเป็นเรื่องของผู้ที่มาทำอาเพศที่เกิดจากการที่มีผู้กระทำในสิ่งที่เป็นเสนียดจัญไร และอัปมงคล หรือที่ชาวล้านนาเรียกว่า “ขึด” ในบริเวณดังกล่าว ซึ่งเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่และลำพูน ทำให้ ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ สั่งล่าตัวผู้เผยแพร่ ในความผิดฐานกระทำอนาจารต่อหน้าธารกำนัล และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น

สั่งล่าคู่รักคลิปฉาวเล่นเซ็กซ์ข้างต้นยาง เชื่ออาเพศทำต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ล้มนับสิบ

ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 4 ต.ค. ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ นายบุญฤทธิ์ นิปปวณิช ปลัดอำเภอสันทราย จ.เชียงใหม่ เจ้าของฉายาปลัดจอมแฉ เดินทางมายื่นหนังสือผ่านไปให้ยัง นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผวจ.เชียงใหม่ ให้มีการสั่งตรวจสอบเกี่ยวกับเรื่องนี้ทั้งคนเผยแพร่คลิปชายหญิงคู่รักที่ร่วมรักกันแบบไม่อายฟ้าดิน เป็นการขึดบ้านขึดเมือง และเป็นแบบอย่างที่ไม่ดีต่อวัยรุ่น อีกทั้งเมืองเชียงใหม่เป็นเมืองวัฒนธรรม การกระทำแบบนี้สร้างความเสื่อมเสียอย่างหนัก

นายบุญญฤทธิ์ เปิดเผยว่า กรณีมีคลิปชายหญิง มีพฤติกรรมทางเพศบริเวณถนนสายเชียงใหม่-สารภี และมีภาพต้นยางนา ต่อมาได้เกิดเหตุการณ์พายุเข้าส่งผลให้มีต้นยางนาซึ่งอายุกว่า 100 ปีล้มโค้น ส่งผลให้เกิดความเสียหายกับประชาชนในพื้นที่อำเภอสารภี นอกจากจะให้ดำเนินการกับผู้กระทำความดังกล่าว ที่มายื่นเรื่องต่อศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดเชียงใหม่ เพราะตามประเพณีทางภาคเหนือนั้น การกระทำอะไรที่ผิดจากปกติแล้วกระทบกับความรู้สึกที่เกิดขึ้น ควรขอขมา หรือทำการปัดเป่าความไม่ดี หรือเรียกขวัญสืบชะตา เพื่อความเป็นสิริมงคลของบ้านของเมืองต่อไป ต้องการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเช่นวัฒนธรรม หรือสำนักเอกลักษณ์ ได้หาทางป้องกันต่อไป

นายบุญญฤทธิ์ กล่าวด้วยว่า สำหรับคู่รักชายหญิงที่มาก่อเรื่องแบบนี้ ตำรวจต้องจับกุมมาดำเนินดคีให้ได้ เพราะคนพวกนี้ทำคอนเทนต์อนาจาร ขายเอาเงิน ควรจับกุมดำเนินดคีทุกข้อกล่าวหาไม่ให้เป็นเยียงอย่างต่อเยาวชน กลุ่มคนพวกนี้หาเงินบนความไม่ถูกต้อง ต้องมีการกวาดล้าง เพราะจะมีเคสอื่นๆ ตามมาอีก หากหน่วยงานรัฐนิ่งเฉย ปล่อยไว้ อีกหน่อยคงมีคอนเทนต์ตามหน่วยงานราชการ หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองออกมาอีกเรื่อยๆ

ด้าน พล.ต.ต.วรพงษ์ คำลือ ผบก.สส.ภ.5 กล่าวว่า ได้สั่งการให้ชุดไอทีภาค 5 ลงพื้นที่ตรวจที่เกิดเหตุและตรวจสอบคลิปดังกล่าวแล้ว ก็พบว่าคลิปดังกล่าวได้มีการโพสต์ลงกลุ่มโอนลี่แฟน เมื่อราวๆ 2 เดือนที่ผ่านมา มีคนเข้าดูในกลุ่มเป็นจำนวนมากและคลิปถูกก๊อบปี้ออกมาเผยแพร่ในกลุ่มเว็บไซต์ลามกมากมาย ซึ่งในกลุ่มที่โพสต์คลิปนี้ คนเข้าดูได้จะต้องเป็นสมาชิกโอนเงินเพื่อเข้ากลุ่ม ตอนนี้ตำรวจรู้แล้วว่า บัญชีที่โอนเงินเข้ากลุ่มเป็นใคร แต่ก็เป็นกลุ่มที่รับจ้างเปิดบัญชี ซึ่งเราต้องเอาตัวมาดำเนินดคีตามกฎหมายก่อนคนแรก จากนั้นจะให้ทีมเอไอ ตรวจหาภาพว่า คู่แสดงในคลิปเป็นใคร อีกทั้งคนรับจ้างเปิดบัญชีเปิดให้ใคร ใครเป็นเจ้าของกลุ่มนี้ เราจะจับกุมดำเนินดคีตามกฎหมายให้หมด และหากเข้าข่ายความผิดอื่นๆ อีก เราก็จะสาวเอาผิดทุกกระทงตามกฎหมาย.