เมื่อวันที่ 9 พ.ค ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วิหารองค์อริยะเจ้ากวนอู ซอยราษฎร์ทูลเกล้า ต.บางบัวทอง อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี มีสาธุชนที่มีจิตศรัทธานำเหล้ามาแก้บนจำนวนมาก โดยมีประชาชนทยอยเดินทางมาสักการะขอพรกับองค์เทพเจ้ากวนอูที่ประดิษฐานอยู่ที่วิหารแห่งนี้อย่างไม่ขาดสาย

นายปาณรวัฐ ลิ่มรัตนอาภรณ์ หรือ ริว จิตสัมผัส ผู้ก่อตั้งมูลนิธิวิหารอริยะเจ้ากวนอู ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลประโยชน์ กล่าวว่า ตนได้สร้างวิหารองค์อริยะเจ้ากวนอูแห่งนี้เข้าสู่ปีที่ 4 แล้ว ใช้เงินไปกว่า 60 ล้านบาท จากเดิมที่เคยไปสร้างอยู่ในศูนย์การค้าแห่งหนึ่ง เนื่องจากยังมีทุนทรัพย์ไม่เพียงพอ ต่อมาเริ่มมีผู้คนหลั่งไหลไปทำบุญ ไปขอพรกันเป็นจำนวนมาก จึงทำให้เริ่มมองหาสถานที่ก่อสร้างวิหารหรือวัดอย่างเป็นทางการ จนกระทั่งมาได้ที่ดินผืนนี้มีเนื้อที่ 1 ไร่ ได้รับบริจาคมาจากผู้ที่มีจิตศรัทธาและไม่ประสงค์ออกนาม ใช้เวลาในการก่อสร้างวิหารจนแล้วเสร็จประมาณ 6 เดือน พร้อมกับสร้างองค์กวนอูขนาดใหญ่สูง 6 เมตรอยู่บนอาคาร สร้างจากวัสดุทองเหลืองที่ผ่านการออกแบบจากซินแสทั้ง 3 แผ่นดิน เพื่อให้ได้ลักษณะขององค์กวนอูที่สูงใหญ่และสง่างาม พร้อมกับสร้างวิหารเจ้าแม่กวนอิมและหอพระพุทธเมตตาตามมา

ในตลอดระยะเวลา 3 ปีที่ผ่านมาจนเข้าสู่ปีที่ 4 มีความตั้งใจสร้างสถานที่แห่งนี้มาก็เพื่อยกให้เป็นสมบัติของแผ่นดินต่อไปในอนาคต เพราะได้ทำหนังสือขออนุญาตจดทะเบียนเป็นมูลนิธิกับทางผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรีเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จดทะเบียนเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร ซึ่งที่วิหารอริยะเจ้ากวนอูแห่งนี้จะไม่มีการทรงเจ้าเข้าผี ไม่มีการประทับทรง ไม่มีการดูดวงทำนายโชคชะตาใดๆ เป็นสถานที่จัดให้ผู้คนที่มีความเชื่อความศรัทธาต่อองค์เทพเจ้ากวนอูได้เดินทางมาไหว้สักการะขอพรเท่านั้น ทำให้ในแต่ละวันจะมีผู้คนเดินทางมาที่วิหารแห่งนี้เป็นจำนวนมาก ถ้าเป็นวันธรรมดาเฉลี่ยประมาณ 500 คนต่อวัน ส่วนวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ จะมีสาธุชนเพิ่มขึ้นประมาณ 1,500 คนต่อวัน ซึ่งมีทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ คนส่วนใหญ่ที่เดินทางมายังวิหารแห่งนี้จะมาขอพรหลักๆ 3 เรื่องคือ เรื่องการงาน การเงิน และสุขภาพ ถ้าเรื่องที่บนบานสานกล่าวเอาไว้สำเร็จแล้วตามเป้าหมาย เขาก็จะเดินทางกลับมาแก้บนกับองค์เทพเจ้ากวนอูกันมากมาย แต่ก็อยู่ในดุลยพินิจและวิจารณญาณของประชาชนด้วย.




