จากกรณี ศูนย์ข้อมูลภูเก็ต Phuket info Center แจ้งเบาะแสการกระทำผิดเกี่ยวกับกฎหมาย โดยมีภาพของชายใส่เสื้อสีเขียว น้ำเงิน กางเกงขายาวสีดำ ในมือจับแมวไว้ แล้วรอบ ๆ ตัวมีสุนัขอยู่ประมาณ 3 ตัว พร้อมข้อความว่า “…#ร้องเรียน การทารุณกรรมสัตว์ของอดีตข้าราชการท่านหนึ่งในพื้นที่ตำบลฉลอง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งแมวดังกล่าวได้มีการจดทะเบียนไว้กับ Soi Dog Foundation..” ทั้งนี้ สืบเนื่องจากชายคนดังกล่าวได้ปล่อยให้สุนัขหลายตัวที่เลี้ยงเอาไว้รุมกัดแมวจนบาดเจ็บสาหัสนอนแน่นิ่ง แต่กลับไม่ยอมช่วยเหลือ มีการเอาแมวไปฝังเพื่ออำพรางหลักฐาน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 10 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก น.ส.ละอองดาว (สงวนนามสกุล) ว่า ในช่วงเช้าของวันที่ 8 พ.ค. 67 ที่ผ่านมา ตนออกตามหาแมวคือ “เจ้าอ้วน” หลังจากที่ได้นัดคุณหมอจากมูลนิธิ SOI DOG มารักษาแผลให้ ซึ่งคุณหมอจะมาดูแลอยู่ตลอด แต่ก็หาแมวไม่เจอ คิดว่าน่าจะอยู่ที่คอนโดฯ หน้าบ้าน เพราะปกติจะนอนเล่นอยู่แถวนั้น ปรากฏว่ามีน้องที่รู้จักคนหนึ่ง เอาคลิปมาให้ดู ทำให้รู้สึกตกใจเป็นอย่างมาก ซึ่งคลิปดังกล่าวเป็นคลิปที่ฝรั่งถ่ายเอาไว้ พบว่ามีหมาหลายตัวรุมกัดแมว จึงรีบไปหา นายดำ (นามสมมุติ) อายุประมาณ 50-60 ปี เจ้าของสุนัขทันที แต่พอไปถึง พบเพียงภรรยาของนายดำ อ้างว่าสามีไปทำงาน ตนจึงพยายามตามหาแมวต่อ แต่สุดท้ายก็ไม่เจอ

ต่อมาในช่วงเย็นทาง นายดำ ได้เข้ามาพูดคุย บอกว่าจะหาแมวมาชดเชยให้ แต่ตนไม่ตกลงเพราะมันทดแทนกันไม่ได้ พร้อมกับถามว่าซากแมวอยู่ที่ไหน เพราะในคลิปเห็นตอนที่เขาอุ้มไปด้วย เขาก็ตอบว่า “…เอาไปโยนทิ้ง…” พอถามว่าแมวตายหรือยัง ทำไมเอาไปโยนทิ้ง เขาก็บอกว่า “…แมวนอนนิ่งไปแล้ว…” ตนก็ได้แต่ถามว่าเอาแมวไปไว้ที่ไหน จะทิ้งแบบนั้นไม่ได้ต้องเอาไปฝัง คุยกันประมาณ 1 ทุ่ม จนเขาไปเอาซากแมวใส่ถุงมาให้ ปรากฏว่าซากแมวยังนิ่มอยู่ จึงถามเขาไปว่า รู้หรือไม่ตอนที่เอาไปทิ้งแมวยังไม่ตาย ทำไมทรมานกันแบบนี้ เขาก็บอกเพียงว่า “…เห็นแมวมันนิ่งไปแล้วเลยให้เพื่อนนำไปฝัง…”

น.ส.ละอองดาว กล่าวอีกว่า เรื่องที่เกิดขึ้น ต้องให้ทางมูลนิธิ SOI DOG เป็นผู้ดำเนินการ เพราะแมวตัวนี้ดูแลร่วมกันกับฝรั่งอีกคนหนึ่ง ซึ่งเขาดูแลมาหลายปีแล้ว โดยแมวตัวนี้มีชื่อว่า “เจ้าอ้วน” เลี้ยงมาตั้งแต่ปี 2558 เป็นแมวขวัญใจของฝรั่งนักท่องเที่ยว ก่อนหน้านี้เคยมีเคสแมวถูกสุนัขวิ่งไล่รุมกัดจนเสียชีวิตไปแล้ว 1 ครั้ง มีการเจรจากับเจ้าของสุนัขว่า อย่าให้มีเหตุการณ์แบบนี้อีก แต่ก็ยังมีเหตุซ้ำรอยเดิมจนได้

ด้าน นายเอ (นามสมมุติ) และ น.ส.บี (นามสมมุติ) นักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย ผู้เห็นเหตุการณ์ เล่าให้ฟังว่า เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 67 เวลาประมาณ 05.00 น. เห็นเจ้าของสุนัขโยนแมวลงบนพื้นประมาณ 2-3 ครั้ง เพื่อให้สุนัขรุมกัดขย้ำแมว ก่อนจะเอาแมวไปทิ้ง ตอนนั้นรู้สึกโกรธมาก



