เมื่อวันที่ 15 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดหนองคูพัฒนา บ้านหนองคูพัฒนา ต.ขอนแตก อ.สังขะ จ.สุรินทร์ พระปลัดศรี โชติปัญโญ เจ้าอาวาสวัดหนองคูพัฒนา ร่วมกับศรัทธาญาติโยม กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต. ผู้นำชุมชน จัดประกอบพิธี ยกเศียรพระพุทธรูป ต่อเข้ากับองค์พระและจะทำการแกะสลักเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ซึ่งมีความสูง 6 เมตร 69 เซ็นติเมตร หน้าตักกว้าง 4 เมตร 30 เซ็นติเมตร แกะสลักด้วยไม้ประดู่ทั้งองค์ ซึ่งจะใช้เป็นพระประธานประจำอุโบสถในขนาดนี้ได้ดำเนินการก่อสร้างไปแล้วประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์ คาดว่าจะแล้วในช่วงปลายปี 2567 นี้

ซึ่งพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์และพิธียกเศียรพระพุทธรูปไม้ครั้งนี้มีการจุดธูปเสี่ยงทายเลขเด็ดตามความเชื่อของชาวบ้าน ผลปรากฏว่าเลขที่เสี่ยงได้คือ 667 และสิ่งที่ชาวบ้านแปลกใจก็คือ เลขที่เสี่ยงทายที่ได้นั้นบังเอิญไปตรงกับอายุของพระปลัดศรี เจ้าอาวาสวัดหนองคูพัฒนา คือ 76 ปี ซึ่งพระปลัดศรี โชติปัญโญ เจ้าอาวาสวัดหนองคูพัฒนา เพิ่งได้รับพระราชทานแต่งตั้งให้เป็นพระครูสัญญาบัตร-พัดยศ เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ชั้นโท (จร.ชท) ที่ พระครูปัญญาพิพัฒนคุณ ซึ่งจะจัดให้มีพิธีฉลองสมณศักดิ์ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2567 ที่จะถึงนี้

โดยพระปลัดศรี โชติปัญโญ เจ้าอาวาสวัดหนองคูพัฒนา ท่านเป็นพระนักพัฒนา โดยที่ผ่านมานั้นท่านได้พัฒนาวัดมาอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งท่านเป็นพระที่มีจิตเมตตาธรรม ช่วยเหลือชาวบ้านผู้ยากไร้ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้พิการ และช่วยปรับปรุงซ่อมแซมบ้านพักอาศัยให้กับผู้พิการ มอบถุงยังชีพช่วยเหลือชาวบ้านอยู่เป็นประจำ ซึ่งมามีลูกศิษย์ที่ทราบข่าวก็มาร่วมด้วยช่วยเหลือชาวบ้านตลอดมา