สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ว่า รัฐบาลปักกิ่งระบุว่า จะดำเนินการสอบสวนการนำเข้าสารโพลีออกซิเมทิลีน โคโพลีเมอร์ ซึ่งเป็นเทอร์โมพลาสติก หรือพลาสติกที่สามารถเปลี่ยนรูปร่างได้ตามอุณหภูมิ ที่ถูกนำไปใช้ในทุกสิ่ง ไม่ว่าจะเป็น โทรศัพท์, ชิ้นส่วนรถยนต์ และอุปกรณ์ทางการแพทย์
ด้านกระทรวงพาณิชย์จีน ระบุเสริมว่า การสอบสวนจะใช้เวลา 1 ปี แต่อาจขยายเวลาออกไปได้อีก 6 เดือน
China launches anti-dumping probe into EU, US chemical imports https://t.co/YSpdGrJuhN
— Inquirer (@inquirerdotnet) May 19, 2024
ทั้งนี้ การสอบสวนของรัฐบาลปักกิ่ง เกิดขึ้นภายหลังการสอบสวนที่คล้ายคลึงกันหลายครั้งของอียู เกี่ยวกับเงินอุดหนุนอุตสาหกรรมของจีน โดยเมื่อเดือนที่แล้ว อียูดำเนินการสอบสวนตลาดอุปกรณ์ทางการแพทย์ของจีน ตามข้อกล่าวหาแนวปฏิบัติการจัดซื้อจัดจ้างที่ไม่เป็นธรรม
ขณะที่รัฐบาลปักกิ่ง ระบุว่า การสอบสวนข้างต้นถือเป็น “การกีดกันทางการค้า” และเตือนว่า การดำเนินการเช่นนี้อาจสร้างความเสียหายต่อภาพลักษณ์ของอียูได้.
เครดิตภาพ : AFP



