ในช่วงค่ำของวันที่ 22 พ.ค. 2547 ชายหนุ่มขี้โมโหรายหนึ่งผู้ใช้ชื่อสกุลว่า “เซียว” เกิดวิวาทกับเพื่อนบ้านคนหนึ่งของเขาที่หมู่บ้านอู๋เหมียวต้าอิง เขตเซียงเฉิง เมืองเสียนหยาง มณฆลหูเป่ย์ ระหว่างที่มีปากเสียงกัน เซียวก็หยิบพลั่วขึ้นมาเล่มหนึ่งและฟาดเข้าที่ศีรษะของเพื่อนบ้านคนนั้น ทำให้อีกฝ่ายเสียชีวิตในทันที 

เซียวรู้ตัวว่าการกระทำของเขาทำให้เสี่ยงต่อการรับโทษติดคุกหรืออาจจะต้องโดนประหารชีวิต ทำให้เขาตัดสินใจที่จะหลบหนีออกจากหมู่บ้านในคืนเดียวกับวันที่เกิดเหตุ ทิ้งภรรยาและลูกวัย 11 ขวบไว้ข้างหลัง

เซียวหนีไปอยู่บนภูเขาในเมืองอันซี มณฆลฝูเจี้ยน เขายึดอาชีพเก็บขยะขาย และเพื่อป้องกันไม่ให้ตัวเองเผลอแพร่งพรายเรื่องราวของชีวิตในอดีต เขาก็เลยแกล้งทำตัวเป็นคนใบ้และหูหนวกตลอดเวลา 20 ปีที่เขาหลบหนีการจับกุม เวลาสื่อสารกับคนอื่นก็ใช้วิธียิ้มให้และทำไม้ทำมือแสดงความต้องการ

แม้เวลาจะผ่านเลยไปร่วม 2 ทศวรรษ แต่ตำรวจที่ทำคดีก็ไม่เคยลดละที่จะตามหาร่องรอยของ เซียว เพื่อนำตัวเขามารับโทษ และทั้งที่ เซียวระมัดระวังตัวเองมาก เขาไม่เคยติดต่อกลับไปยังครอบครัวเลย ทางตำรวจก็ยังสามารถตามหาจนเจอตัวเขา จากเหตุการณ์วิวาทเมื่อเดือนที่แล้ว ระหว่าง เซียว กับชาวท้องถิ่นคนหนึ่ง

หลังจากเหตุวิวาท ตำรวจเมืองอันซีก็จับกุมชายที่แกล้งทำตัวหูหนวก-เป็นใบ้ไว้ ก่อนจะปล่อยตัวเขาในเวลาต่อมา ก็ได้นำตัวเขาไปถ่ายภาพและทำประวัติอาชญากรรมซึ่งทำให้ข้อมูลของ เซียว เข้าไปอยู่ในระบบฐานข้อมูลอาชญากรจากทั่วประเทศของจีน

ต่อมา ในช่วงต้นเดือนพ.ค.นี้เอง ตำรวจก็พบการจับคู่ข้อมูลที่ตรงกันอย่างน่าประหลาดใจระหว่างที่ใส่ข้อมูลภาพถ่ายของ เซียว ลงไปในระบบ ปรากฏว่าคนเก็บขยะที่หูหนวกและเป็นใบ้กลับมีหน้าตาคล้ายคลึงกับผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมเมื่อ 20 ปีก่อน ทางตำรวจจึงลงมือสืบสวนเพิ่มเติม 

เมื่อตำรวจพบตัว เซียว ก็ถามเขาตรง ๆ ว่า “นายมาจากเขตเซียงเฉิงในเมืองเสียนหยางใช่มั้ย” ซึ่ง เซียว ก็ตอบรับทันควันว่า “ใช่” 

เซียว ซึ่งลืมตัวไปในตอนนั้นว่าแกล้งทำเป็นใบและหูหนวกอยู่ ให้สัมภาษณ์ในภายหลังว่า เขาไม่ได้พูดจากับใครเลยมาเป็นเวลา 20 ปี และรู้สึกเหมือนตัวเองกำลังจะเป็นบ้า ตอนที่เขาหนีออกมานั้น ลูกชายของเขาเพิ่งอายุได้ 11 ขวบและเขาก็อยากจะรู้มากว่าครอบครัวของเขาสุขสบายดีหรือไม่

หลังจากโดนจับกุม ตำรวจก็นำตัว เซียว กลับไปยังหมู่บ้านเดิมของเขา และถึงแม้เวลาจะผ่านไปนานมากแล้วจากวันที่เขาพลั้งมือฆ่าเพื่อนบ้าน แต่ เซียว ก็ยังสามารถชี้จุดเกิดเหตุได้อย่างแม่นยำ

ขณะนี้ เซียว กำลังอยู่ระหว่างรับโทษจำคุกตามความผิดที่เขาก่อไว้และหลบหนีการลงโทษมานานถึง 20 ปี

ที่มา : odditycentral.com

เครดิตภาพ : YouTube / 熱點來報