กรณีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ จังหวัดลพบุรี เทศบาลเมืองลพบุรี จับลิงที่อาศัยอยู่ตามตึกที่ส่งผลกระทบต่อความเดือดร้อนของประชาชน บริเวณด้านหน้าโรงแรมเอเชีย ร้านเซ่งเฮง รวมทั้งบริเวณสวนราชานุสรณ์ ในตัวเมืองลพบุรี ซึ่งใกล้เคียงกับพระนารายณ์ราชนิเวศน์ ต.ท่าหิน อ.เมือง จ.ลพบุรี นำไปปล่อยในสถานอนุบาลลิง ต.โพธิ์เก้าต้น อ.เมืองลพบุรี ตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. 67 ที่ผ่านมา โดยจับไปแล้ว 27 ตัว โดยให้มีการติดตามสภาพความเป็นอยู่และพฤติกรรมของลิงว่าเป็นอย่างไร ซึ่งพบว่าลิงทุกตัวสามารถปรับตัวเข้ากับพื้นที่ในกรงดังกล่าวได้เป็นอย่างดี รวมทั้งลดความดุร้าย และยังมีอาหารที่เพียงพออีกด้วย

เริ่มแล้ว! ลพบุรีไล่จับลิงทำหมัน ตรวจโรคใส่กรงชุดแรก 25 ตัว

เกี่ยวกับเรื่องนี้เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 67 ที่ศูนย์สนับสนุนบริหารจัดการเคลื่อนย้ายลิงของจังหวัดลพบุรี บริเวณสี่แยกข้างพระนารายณ์ราชนิเวศน์ นายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี พร้อมด้วย นายวีระ ขุนไชยรักษ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รวมทั้งผู้เกี่ยวข้อง เดินทางมาติดตามการทำงานของเจ้าหน้าที่ในการจับลิงและเคลื่อนย้ายลิงที่เหลือประมาณ 200-300 ตัว ตามเป้าหมายจาก 3 จุด บริเวณด้านหน้าโรงแรมเอเชีย ร้านเซ่งเฮง และสวนราชานุสรณ์ ตามเป้าหมายเพื่อนำไปปล่อยภายในสถานอนุบาลลิงตำบลโพธิ์เก้าต้น

โดยเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ได้ติดตั้งกรงลิงขนาดใหญ่ ขนาดกว้าง 1.8 เมตร สูง 1.8 เมตร ยาว 15 เมตร ตามแผนการดักจับลิง และเคลื่อนย้ายลิงตึกในเขตเทศบาลเมืองลพบุรี ตั้งแต่วันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา ซึ่งพบว่ามีกองทัพสื่อมวลชนทั้งของไทย และต่างประเทศหลายสำนัก มาปักหลักเฝ้าติตตามทำเข้ากันแต่เช้า และประชาชนอีกจำนวนหนึ่งที่ทราบข่าว ต่างมาคอยลุ้น และนำช่อดอกไม้ น้ำดื่ม มาคอยให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ แต่การปฏิบัติจับลิงจำนวนมาก ก็ยังเป็นไปด้วยความลำบาก ถึงแม้เจ้าหน้าที่จะพยายามใช้เหยื่อล่อหลายชนิดแล้ว เพราะลิงลพบุรี มีความฉลาด เรียนรู้ได้เร็ว เมื่อเห็นติดกับดักก็จะเกิดความหวาดระแวงไม่ยอมเข้าไปกินอาหารในกรงพร้อมกันเป็นจำนวนมาก แต่จะสลับกันเข้ากรง ครั้งละ 1-2 ตัวเท่านั้น จากที่ตั้งเป้าปิดประตูใหญ่ให้ได้ครั้งละ 5-10 ตัว ในครั้งเดียวกัน จึงเป็นไปได้ยาก แต่เจ้าหน้าที่ต่างก็ทำงานด้วยความอดทน แม้ว่าจะจับได้ครั้งละ 1-2 ตัว ก็ตาม จนกว่าจะได้จำนวนลิงที่ตั้งเป้าไว้ 200-300 ตัว ภายในวันที่วันที่ 28 พ.ค. นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลิงที่ถูกจับได้กลุ่มแรกเช้านี้ จะถูกเคลื่อนย้ายไปยังโรงพยาบาลสนาม ภายในสถานอนุบาลลิงตำบลโพธิ์เก้าต้น เพื่อตรวจคัดกรองโรค ชั่งน้ำหนัก ทำประวัติ สักโค้ดที่แขนลิง และทำหมัน รวมทั้งพักฟื้นเป็นเวลา 1 คืน ก่อนปล่อยเข้ากรงลิงรวมกับลิง 27 ตัว ก่อนหน้านี้ ตามแผนควบคุมประชากรลิง ซึ่งระหว่างที่ลิงที่ถูกจับในวันนี้ ได้ถูกนำมาที่โรงพยาบาลสนามชั่วคราว ซึ่งอยู่ภายในสถานอนุบาลลิงนั้น นายอำพล อังคภากรณ์กุล ผวจ.ลพบุรี ยังได้เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน รวมทั้งยังดูสภาพความเป็นอยู่ของลิงในชุดแรกอีกด้วย

นายจำเริญ สละชีพ นายกเทศมนตรีเมืองลพบุรี กล่าวว่า จากการที่ตนได้ไปดูความเป็นอยู่ของลิงทั้ง 27 ตัว ที่จับมาก่อนหน้าที่สถานอนุบาลลิง พบว่าทุกตัวมีความเป็นอยู่ที่ดี มีความแข็งแรง ลดความก้าวร้าว กินอาหารทุกอย่างที่เราให้ แม้กระทั่งอาหารเม็ด โดยทางกรมอุทยานฯ ได้ให้คำแนะนำเรื่องพืชที่มีไฟเบอร์ เช่น กระถิน ใบไม้ อาหารธรรมชาติ ซึ่งก็มีประชาชนได้นำมาให้ลิงกินเช่นกัน ตอนนี้อยากให้ประชาชนหมดความกังกลเรื่องกรง เพราะมีความแข็งแรง มีอุปกรณ์ที่ช่วยให้ลิงออกกำลังกาย เราร่วมมือกันทำงาน ทำจริงจังเพื่อจะได้ให้คนลพบุรีสบายใจ เมื่อจับลิงชุดนี้ประมาณ 200-300 ตัวแล้ว ก็จะมีจับชุดต่อไปอีกพันตัว ที่บริเวณศูนย์การค้ามโนราห์ จุดที่มีลิงตึกอาศัยอยู่จำนวนมาก เมื่อลิงเบาบางลง ก็จะพัฒนาตัวอาคารบ้านเรือน โดยขัดตัวอาคารและทาสีใหม่ทั้งหมดให้มีชีวิตชีวาอีกครั้ง

ส่วนเรื่องงบประมาณนั้น ได้ประสานกับกรมอุทยานเรื่องของยารักษา ส่วนเรื่องอาหารได้เตรียมการเฉพาะหน้าไว้แล้ว 3 เดือน จากนั้นก็จะมีงบประมาณของทางจังหวัดมาช่วย จึงไม่น่ามีปัญหาอะไร

นายวีระ ขุนไชยรักษ์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช กล่าวว่า เบื้องต้นกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช โดยอธิบดีกรมอุทยานฯ มีความห่วงใยพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนรำคาญจากลิง โดยได้ส่งเจ้าที่มาช่วยจับเคลื่อนย้ายแล้วก็มีการทำหมัน และนำไปไว้ที่สวนลิงโพธิ์เก้าต้นก่อน จากนั้นก็จะหาจุดเหมาะสม เพื่อให้เกิดความยั่งยืนในอนาคตต่อไป ในส่วนของพื้นที่นี้เอง ลิงซึ่งอยู่กับจังหวัดลพบุรีมายาวนาน แต่มีจำนวนปริมาณที่มากเกินไป มันก็สร้างความเดือดร้อนรำคาญ เพราะฉะนั้นต้องให้อยู่ในจุดที่เหมาะสม โดยสภาพพื้นที่ที่ไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน