สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากนครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน เมื่อวันที่ 28 พ.ค. ว่า เซมิคอนดักเตอร์เป็นส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้ของเศรษฐกิจสมัยใหม่ เนื่องจากมันถูกใช้ในทุกอย่าง ตั้งแต่เครื่องใช้ในครัว และโทรศัพท์มือถือ ไปจนถึงรถยนต์ และอาวุธ

ทว่าอุตสาหกรรมตกอยู่ท่ามกลางการแข่งขันแย่งชิงอำนาจทางเทคโนโลยี ระหว่างสหรัฐกับจีน และความสัมพันธ์ของสองประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ถดถอยอย่างต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

แม้รัฐบาลวอชิงตันพยายามกีดกันบริษัทจีน ออกจากห่วงโซ่อุปทานที่สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีของสหรัฐ แต่รัฐบาลปักกิ่งก็ทุ่มเงินหลายพันล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการพัฒนาผู้ผลิตชิปภายในประเทศ

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เว็บไซต์เทียนเหยี่ยนฉา ซึ่งเป็นผู้ให้บริการข้อมูลธุรกิจ เผยแพร่ข้อมูลที่ระบุว่า กระทรวงการคลังของจีน รวมถึงธนาคารของรัฐ และธุรกิจอื่น ๆ ลงทุนเงิน 344,000 ล้านหยวน (ราว 1.77 ล้านล้านบาท) ในระยะที่สามของกองทุนเพื่อการลงทุนอุตสาหกรรมวงจรรวมแห่งชาติ ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าการดำเนินการสองระยะก่อนหน้านี้รวมกัน

นอกจากนี้ กระทรวงการคลังจีน ยังเป็นผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุด ในระยะล่าสุดของกองทุน โดยมีรัฐวิสาหกิจหลายแห่งจากนครเซี่ยงไฮ้, กรุงปักกิ่ง และเมืองเซินเจิ้น ร่วมการลงทุนเช่นกัน.

เครดิตภาพ : AFP