สื่อไต้หวัน CTWANT เปิดเผยเรื่องราวของหญิงชาวจีนวัย 65 ปี ที่เสพติดการชอปปิงออนไลน์เป็นชีวิตจิตใจ สั่งของไม่ยั้งจนข้าวของล้นห้องแทบไม่มีที่ให้เดินหรือนอน

หญิงคนดังกล่าวอาศัยอยู่คนเดียวในเขตเจียติง เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา เธอใช้เงินสั่งของออนไลน์ไปมากกว่า 1 ล้านหยวน (ประมาณ 5 ล้านบาท) เธอสั่งซื้อแทบทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น เครื่องประดับ, ของสะสม, ของใช้จุกจิก, ผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพ ฯลฯ และที่น่าตกใจคือ เธอสั่งของกินมาด้วย ซึ่งบางส่วนเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็น แต่เธอก็ไม่เคยแกะกล่องพัสดุของที่ซื้อมาเลย กองเอาไว้จนล้นห้องเต็มไปหมด เนื่องด้วยของมีจำนวนมากมายเหลือเกิน ทำให้เธอจำใจต้องนอนหลับทับลงไปบนกล่องของชอปปิงเหล่านั้น และเธอมักจะทานแต่โจ๊กเป็นอาหาร

เพื่อนบ้านเห็นสภาพห้องและความเป็นอยู่ของเธอแล้ว รู้สึกเป็นกังวลอย่างมาก ไม่อยากปล่อยเธอไว้ให้เป็นแบบนี้ จึงแจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาดูแลเธอ ก่อนหน้านี้ ทางชุมชนได้ส่งคน 36 คน มาช่วยเธอจัดการเคลียร์กล่องพัสดุออกไปแล้ว แต่จัดการได้แค่บางส่วนที่เป็นของกินที่เน่าเสีย ส่วนกล่องอื่น ๆ เธอไม่ยอมให้นำไปทิ้ง จึงทำได้แค่จัดวางให้เป็นระเบียบเรียบร้อย ทว่า ก็ทำได้แค่ 1 ใน 3 ของพื้นที่ห้องเท่านั้น ทว่า ก็เพียงพอที่จะทำให้ห้องมีระเบียบมากขึ้น ไม่มีกลิ่นเหม็น สามารถเดินได้

หญิงวัย 65 ปีรายนี้ จบพยาบาล ตอนสาว ๆ ต้องทำงานอย่างหนักเพื่อดูแลครอบครัวและลูกสาว หลังหย่าร้างกับสามี เธอย้ายมาอยู่คนเดียว ชีวิตส่วนใหญ่ใช้เวลาไปกับการดูไลฟ์ขายของ และชอปปิงออนไลน์ เธอเสพติดหนักมาก จนตอนนี้เหลือเงินอยู่ไม่มากนัก แม้จะมีคนเสนอให้เธอขายของบางอย่างเพื่อหาเงิน แต่เธอปฏิเสธ

ด้านนักจิตวิทยาระบุว่า หญิงคนนี้ป่วยเป็นโรคชอบสะสมสิ่งของ Hoarding Disorder ที่มักพบได้ในคนสูงอายุ โดยล่าสุด ได้มีการเข้าไปทำความสะอาดครั้งใหญ่ในห้องของเธอ และมีนักสังคมสงเคราะห์เข้ามาดูแลเธอ โดยทางชุมชนพยายามติดต่อลูกสาวให้มาช่วยดูแลเธอด้วย.

ที่มาและภาพ : CTWANT